fortune like bicycle

25 ม.ค.

ดีใจๆ หลังจาก email โดน hack ไปอะไรๆ ก็หายไป ทุกสิ่งก็เปลี่ยนไปเป็นรหัสใหม่ทุกอย่าง แล้วด้วยความขี้ลืมเอามากๆ ตั้งรหัสใหม่ทุกอย่างก็ลืมซะ กว่าจะฟื้นกลับมาก็ต้องตามหาที่จดไว้ จำไม่ได้อีกจดตรงไหนนึกตั้งนาน มันน่าจะใช้รหัสนี้นะ ลองแล้วระบบก็บอกว่าผิด ผิด ผิด จนบอกหมดเวลาแล้วไว้โอกาสหน้า ลองอีกทุกวันๆ ก็ยังนึกไม่ออก มันน่าใช่ มันน่าใช่ แต่แล้วก็ทำใจเปิด blog ใหม่ก็ได้ แล้วปิ๊ง เราขาดอะไรบางอย่าง นั่นไงไขรหัสได้แล้ว เย้

ผ่านมาหลายวันมีเรื่องเล่าเยอะมากมาย แต่ย้อนหลังจำไม่ได้ต้องดูรูปประกอบก่อนถึงเล่าได้ เอาเรื่องล่าสุดก่อนแล้วกัน เมื่อวานมีประชุม ประชุมก็มีหลายงาน เอาหัวหลักๆ ที่อยากบอกเลยนะ แยกเป็นเรื่องๆ ไป พร้อมแล้วล้อหมุนละค่ะ

ย้อนไปเมื่ออาทิตย์ก่อน มีสายเข้าจากฟอร์จูนนะคะ เราอยากทำเรื่องจักรยาน พรุ่งนี้คุณแนนว่างไหมคะ ไม่ว่างค่ะ แต่บ่ายนี้ยังพอได้ สงสัยคงตกใจแล้วตอบมาว่า เย็นนี้พี่มีประชุม สามารถไหมคะมาก่อนสักสี่โมง ตึกพี่มีที่จอดไหมะ ดูเวลาตอนนี้บ่ายสอง ได้ค่ะ ตอบตกลงอย่างไม่ฟังรายละเอียดอะไรเพิ่ม แล้วก็นั่งทำงานอะไรสักอย่างจนได้เวลาก่อนนัดครึ่งชั่วโมง เส้นทางอยู่ในหัวพอประมาณ ปลดล็อกจักรยานแล้วไปตามทางที่คิดไว้ จากร้านมุ่งหน้าตรงไปเรานึกในใจอยากเลี้ยวออกไปลานพระรูปพอดี แล้วตรงไปออกตรงกระทรงการต่างเทศเพื่อตรงไปพญาไท แล้วจะเรียบทางรถไฟมักกะสัน เพื่อออกไปพระรามเก้า ที่รู้จักเพราะเคยมาสำรวจทาง

โจทย์ที่ตั้งไว้ในใจคือที่จอดจักรยานปลอดภัย พอได้คุยแล้วรู้แต่ว่าอยากจัดงานชวนคนปั่นจักรยานตามหน้าที่นายสั่งมา ก็เลยเล่าๆ ไปว่าทำอะไรบ้าง และคิดว่ามันน่ามีอะไร เราคิดใจฐานะถ้าเราเป็นคนในฟอร์จูนทำได้รับหน้าที่ให้ทำเรื่องจักรยาน อันดับแรกเลยคือ ส่วนรวมได้อะไร องค์กรได้อะไร ได้ออกมากมาหลายหน้ากระดาษให้ทางทีมไว้เป็นการบ้าน จากนั้นก็ลากลับ ยังๆ เราอยากชวนดูดาดฟ้าว่าน่าจะทำอะไรเกี่ยวกับจักรยานได้ไหม ปั่นดูรอบๆ ไปช่างกว้างใหญ่น่าทำสวนสาธารณะลอยฟ้า แล้วใส่ต้นไม้เข้าไปให้เขียวๆ น่าใช้บริการ ก่อนกลับพี่ๆ เขาอยากถ่ายรูปด้วย จักรยานคุณแนนเอาขึ้นมาได้อย่างไร แล้ว รปภ. เขาไม่ว่าอะไรหรอ เห็น รปภ. อยู่นะคะ แต่ไม่ได้ทักทายรีบตรงมาทางที่บอกลิฟท์แก้วฝั่งเคเอฟซี เรากลัวคุณแนนลงไม่ได้จังเลยเดี๋ยวลงไปส่งให้นะคะ ข้างล่างใต้ดินมีร้านจักรยานนะ ลงไปดูไหมคะ ยาวเลยทีนี้เขาต้องลาขอตัวไปทำงานทิ้งแนนไว้ที่ร้านจักรยาน จนได้เวลานัดถึงได้ออกจากฟอร์จูน

หมดสัปดาห์นี้ขึ้นสัปดาห์ใหม่มี email ส่งมาว่าทางทีมทำการบ้านถึงไหนสรุปที่เราประชุมกันเป็นเอกสาร จนเมื่อวันก่อนถามว่าวัน พฤ. ว่างไหมคะ นายอยากเจอแต่คราวนี้จะขอไปหาที่ร้านนะคะ นายอยากไปร้านมาก ได้ค่ะ ในตางรางนัดยังว่างๆ ไม่น่ามีอะไรเร่งรีบสบายๆ ก่อนวันประชุมหนึ่งวันสายไม่สิ คืนก่อนประชุมตอนนั้นห้าทุ่มกว่า พี่แนนครับทาง อ.จุฬาอยากให้เขามาประชุม กี่โมงคะ พรุ่งนี้ครับบ่ายครึ่ง พี่มีประชุมที่ร้านสามโมงนะ ทันครับจุฬาประชุมไม่นาน ค่ะได้

ตอนเช้ามันว่างมากนิปั่นสักหน่อย ใครจะซื้อ Bangkok bike map เราจะปั่นส่งให้ คนสั่งเข้ามามากมายจนส่งไม่ทัน วันนี้เอาแค่ที่เดียวพอ ด้วยความที่นะเมื่อวานไปทำให้น้องโกรธวันนี้ต้องไถ่โทษสักหน่อย จัดข้าวกล่องไปส่ง เวลานั้นดูน่าจะทันแต่พอปั่นจริงๆ นั้นลมต้านมากมายทำความเร็วยากมาก ขนาดกินสลัดถาดโตแล้วนะ ถึงสุรวงศ์ส่ง bike map ดูเวลาเหลือ 40 นาที น่าจะทันอยู่นะ emporium แค่นี้ กลับมาจุฬาอีก พอปั่นเข้าจริงๆ เจอหลายสิ่งเกินคาด ลมแรงแบบว่าโดนตัดกำลัง ไฟแดงอีก เลี้ยวหลบยอมอ้อมก็แล้ว ในที่สุดก็ได้เจอน้องส่งข้าวกล่องแล้วรีบบอกลา ดูเวลาเหลือ 10 นาทีจะบ่ายครึ่ง ซิ่งสุดๆ มาถึง บ่ายสี่สิบ แล้วห้องประชุมอยู่ที่ไหนละเนี่ย จุฬา ก็ไม่ได้ถิ่นหาตึกหาห้องกินเวลาไปยี่สิบนาที ประชุมไม่นานจริงๆ แล้วคุยต่อกับพี่ก้องจนดูเวลาเหลือ 30 นาทีเผื่อไว้แบกจักรยานลงบันไดจากชั้น 3 ขามาก็แบกขึ้นมาประชุมด้วย เพราะไม่มีนามบัตร ยืนยันตัวด้วยจักรยาน

รีบซิ่งไปร้าน ทุกคนมารอแล้ว พร้อมประชุมทันที เริ่มเลยทางทีม fortune like bicycle เป็นทีมที่ทำการบ้านมาดีมาก ไม่เคยเจอผู้บริการทำการบ้านมาเอง อยากให้ดูตัวอย่างที่จอดแบบนี้ค่ะ ดูของผมก็ได้ครับผมหาข้อมูลทำการบ้านมาหมดเลย เปิดมาโอ้โห ทำการบ้านมาจริงๆ ด้วยเพราะไม่ใช่ที่จอด มีถึงที่อาบน้ำ ล็อกเกอร์ และ จุดที่ต้องการให้เป็นที่ฝากจักรยานแล้วเดินทางไปต่อ ทางเรามีตึกที่ติดกับ mrt เราทำได้สบาย อีกตึกเราอยู่แถวพญาไท เราก็สามารถทำได้แบบฝากจักรยานไว้แล้วต่อ bts สุดๆ เลย ผมกะว่าจะไม่ให้ที่จอดรถพนักงานแล้วจะให้ที่จอดจักรยานแทน

ขอบคุณนะคะที่ใช้จักรยาน ที่ผมใช้เพราะภรรยาผมบอกให้มาปั่น วันหยุดผมก็พาลูกและภรรยาเอาจักรยานในรถไปปั่นในสวนกัน ยังไม่กล้าปั่นบนถนนนะ แต่ต่อไปต้องฝึกแล้วผมจะปั่นมาร้าน แต่อยากให้ช่วยไปรับมาก่อนนะครับ ด้วยความยินดีค่ะ

ดีใจที่มีผู้ใหญ่ปั่นจักรยานแล้วคิดที่จะเปลี่ยนปรับให้ปั่นได้ หนึ่งในโครงการที่เสนอไปคือการสำรวจฝาท่อร่วมกับเขตดินแดง แต่ทางพี่ศัลย์ ผู้บริการ cp land บอกว่า ถ้าเขตไม่ทำทางเราทำให้ได้นะ ทางเรามีช่างของตึก อย่างฝาท่อเนี่ยง่ายมาก ถ้าเป็นพื้นที่ใก้ลๆ ตึกเราสามารถปรับถนนทางลาดอะไรก็ได้เลยนะที่ให้คนปั่นจักรยานสะดวกขึ้น ว่าแต่เราจะจัดการกับมอเตอร์ไซด์ที่ชอบมาใช้ทางอย่างไรดี นั่นเป็นการบ้านอีกข้อที่ต้องช่วยกันคิดต่อไป ก่อนกลับขอ check in กับ cafe’ velodome ด้วยนะครับ

ติดตามทริป fortune like bicycle ได้เร็วๆ นี้ วางวันที่ไว้ อา. 24 ก.พ. ติดตามความคืบหน้ากันต่อไป อาทิตย์หน้าคงต้องไปช่วยสำรวจทางและคุยกับสำนักงานเขตค่ะ

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “fortune like bicycle”

  1. ภูมิ มกราคม 27, 2013 ที่ 1:30 am #

    ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: