น้องแจน

28 ก.ค.

อยากรู้จักน้องคนนี้ตั้งแต่รู้ว่าเธอปั่นจากบ้านท่าพระไปทำงานที่ดอนเมือง เธอต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ

เมื่อคราวที่แล้วเจอน้องแจนแต่ว่าได้คุยกันนิดเดียว วันนี้น้องมาแถวบ้านก็เลยได้โอกาสคุยยาว แจนมาแถวนี้หลายครั้งแล้วนะมาแบบหลงๆ นั่นสิพี่ก็เห็นอยู่ใน facebook แล้วกลับบ้านที่บ้านอี้ก็บอกว่าเห็นน้องคนนี้หลายวันแล้ว ที่จริงวันนี้กะนั่งพิมพ์ blog ไม่ออกไปไหนนะเพราะเรื่องจะเล่ามีเยอะมากมายและเพิ่งจะรู้สึกอยากเล่า ตอนเช้าก็มัวแต่ดูคลิปถ่ายทอดโอลิมปิกดูจนบ่ายก็ยังไม่จบ จนป่านนี้ยังดูไม่จบอาจเพราะคนดูเยอะคลิปเลยโหลดค้างไม่เล่นต่อ งั้นก็พอแค่นี้ออกไปปั่นดีกว่า แต่น้องมาถึงแถวนี้แล้วพี่ก็อยากพาปั่นเที่ยวนะขอเวลาแปลงร่าง 30 นาที

พร้อมแล้วนะน้องมาหาที่หน้าบ้าน ทางนี้เคยมาไหมเห็นว่าอยากได้วิวริมน้ำส่งไปแข่งประกวดภาพถึงญี่ปุ่น  ก็พาปั่นไปเรื่อยๆ ลัดเลาะตามตรอกเล็กๆ ปั่นๆ จอดๆ ถ่ายภาพกันไปตลอดทาง วนซอยนั่นออกตรอกนี้ตลาดน้อยถึงสำเพ็ง เป็นเส้นทางที่เราคุ้นเคยแหละหลงไหลอยากให้ใครๆ ได้รู้จัก อยู่มาแต่เด็กยิ่งโตก็ยิ่งหลงรักในความเป็นตลาดน้อย ชีวิตแบบบ้านๆ เรียบง่ายๆ บ้านนั้นรู้จักบ้านนี้ อาจจะมีตึกใหม่ๆ สร้างขึ้นมากบ้างปนอยู่ แต่พื้นที่เก่าๆ สมัยอาม่าก็ยังไม่เลื่อนหาย มีให้เห็นได้ตามทาง

ภาพนี้เป็นแค่น้ำจิ้มหนึ่งหยด ที่เอามาชวนให้อยากมาปั่นจักรยาน วันนี้น่าเสียดายที่ฝนตกลงมา ก็เลยหลบฝนเพราะน้องกลัวแนนจะไม่สบายเดี๋ยวไปถ่ายรายการต่อไม่ได้ ปกติก็ลุยฝนนะ ไม่ปั่นก็ได้งั้นเราไปหาที่นั่งแบบยังสามารถเก็บภาพมุมของตลาดน้อยได้ด้วย พี่พาไปดูวิวชั้น 8 ดีกว่า

ร้านเดิมเจ้าประจำ บางครั้งรู้สึกอยากเอาคอมขึ้นไปนั่งพิมพ์ blog บนนั้นบรรยากาศดีๆ เห็นวิวแม่น้ำโค้งไปตามทางแบบไม่มีอะไรมาบัง คิดว่าอยู่บนโรงแรมหรูห้าดาว ป่าวเลยนี้มันเกสต์เฮาส์ธรรมดาที่อยู่ห้างจากบ้านไปไม่กี่สิบเมตร บางครั้งรู้สึกเหมือนเป็นชุมชนลับที่น้อยคนนักจะรู้จัก เพราะอยู่ระหว่างย่างดังอย่างเยาวราชและบางรัก ฝนหยุดแล้วไปต่อกันนะ ว่าแต่พี่หิวแล้วละเราไปกินผัดไทยกัน

ได้คุยกับน้องเต็มๆ ก็ตอนนี้แหละ จนรู้สึกว่าเจอสายเลือดนักปั่นชวนปั่นแล้ว เท่าที่ดูจักรยานน้องแจนรุ่นนี้น่าจะออกมาไม่นาน ทั้งหมดถึงวันนี้แจนปั่นมา 1 ปีเองพี่แนน ไม่ธรรมดานะสำหรับผู้หญิงปั่นคนเดียวไปทุกที่ ส่วนตัวแล้วทุกครั้งที่ปั่นอยากมีคนปั่นด้วยไม่ชอบไปไหนคนเดียว แต่น้องเขาสามารถไปคนเดียว เก่งกว่าแนนเยอะ วันแรกที่ซื้อจักรยานก็ปั่นจากร้านกลับบ้านคนเดียว จากแสงเพชรไปท่าพระ ก็ประมาณ 7 km สุดยอดนะ นี่มันระยะทางที่พี่ปั่นจากบ้านไปทำงานนะกว่าพี่จะปั่นไปทำงานไกลขนาดนี้ต้องซ้อมตามลายยางคนอื่นอยู่นาน เราซื้อแล้วออกปั่นกลับบ้านไม่กลัวหรอ กลัวสิพี่แนน มือหนูเหงื่อชุ่มเลย ว่าแต่เราจัดครบตั้งแต่วันแรกเลยหรอ หมวกถุงมือไฟ ใช่ค่ะ เจ้าของร้านแนะนำจัดให้ครบตั้งแต่แรก ว่าแต่ทำไมเราอยากปั่นจักรยานละ อ๋อพี่สาวแจนปั่นอยู่แล้ว ดีจริง

ยิ่งกว่านั้นพี่แนน ถูกสายตาหลายคู่จ้องมองมาตลอดทาง เพราะวันที่ไปซื้อแจนใส่ชุดทำงานรองเท้าส้นสูง กระเป๋าสพายพะรุงพะรัง ปั่นเสือภูเขาคันนี้กลับบ้าน ไปซื้อคนเดียวด้วยนะ ได้เงินมาจากการดิวงานก็โฉบไปร้านจักรยานก่อนกลับบ้าน ทีแรกว่าจะเรียกรถแต่อาแปะคนขายบอกว่าปั่นกลับไปบ้านสิ โอ้วอาแปะช่างยุแถมยุขึ้นด้วย

วันรุ่งขึ้นของการมีจักรยานแจนก็ปั่นไปทำงาน ว้าวเห็นไหมบอกแล้วว่าไม่ธรรมดา ปั่นข้ามสะพานตากสินด้วยนะ ก่อนหน้าพี่สาวก็เตือนว่าให้พาข้ามเรืออย่าปั่นข้ามสะพาน แต่มันอดไม่ได้ ก่อนหน้าแจนอยู่นครปฐมแจนก็ขับมอเตอร์ไซด์ก็เลยรู้ว่าจะป่ันให้ปลอดภัยต้องปั่นยังไง ระยะทางจากบ้านไปทำงานก็ประมาณ 12 km ไกลไม่ใช่เล่นสำหรับมือใหม่ วันแรกก็โดนผู้ใหญ่ที่ทำงานเรียกไปพบเลยค่ะ ถามว่าใส่ชุดอะไรปั่นมา แจนทำงานธนาคารนะคะสงสัยเขากลัวเสียชื่อเสียงจากโลโก้ที่อยู่บนเสื้อ ตอบไปว่ามีชุดมาเปลี่ยนค่ะ แต่หลังจากนั้นก็จัดให้เลยใช่ชุดที่มีโลโก้ธนาคารปั่นทุกวัน ตอนนี้พี่หัวหน้าเขาชินแล้วค่ะ และที่ได้มากกว่านั้นคือเพื่อนๆ ที่ธนาคารก็ปั่นตามค่ะ คนรอบๆ ตัว เพื่อนๆ ก็พากันมาปั่น พี่สาวก็ปั่นอยู่แล้ว เพื่อนพี่สาวก็ปั่น ทั้งหมดมีแต่ผู้หญิง จนเป็นที่มาของเพจ http://www.facebook.com/Likecycle

เรื่องประทับใจที่ได้ฟังจากน้องไม่ได้มีแค่นี้เพราะหลังจากที่ตามเป็นเพื่อนใน facebook อยู่พักใหญ่ก็เห็นอะไรๆ ที่น้องแจนทำ ซื้อเสื้อมูลนิธิโลกสีเขียวมาแจกแฟนเพจ เพราะแค่เขามาตามเรื่องจักรยานหนูก็ดีใจแล้วค่ะ ล่าสุดก็ถอดไฟให้เพื่อนร่วมทางที่ไม่รู้จักกันเพราะเป็นห่วงว่าเขาจะเป็นอันตรายระหว่างปั่นส่วนแจนนั้นใกล้ถึงบ้านแล้ว เราก็รู้กันอยู่ว่าไฟจักรยานดีๆ ดวงหนึ่งก็เป็นหลักร้อยบาท ไม่เสียดายค่ะพี่แจนช่วยใครได้แจนก็ช่วยนะ ที่แจนดีใจมากๆ ก็น้องคนหนึ่งที่เป็นเพื่อนกันมานาน เขาติดเที่ยวมากๆ แจนซื้อจักรยานให้เขาคันหนึ่งดีๆ เลยนะ ทุกวันนี้เขาเลิกเที่ยวแล้วพี่ เวลานี้เขาปั่นแต่จักรยาน เมื่อก่อนเครียดก็ไปเที่ยวกลางคืน เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นเครียดแล้วปั่น เนี่ยก็กะว่าจะซื้ออีก 2 คัน ให้เพื่อนอีก 2 คน

ที่จริงแล้วที่บ้านแจนมีจักรยานหลายคันนะ เพราะปั่นกันแทบทั้งบ้าน แม่ก็ปั่นจักรยานพับ ถ้าใครอยากปั่นไม่มีจักรยานก็มายืมได้นะ ทำล้มก็ไม่เป็นไรแค่ตัวคนล้มไม่เป็นอะไรก็พอแล้ว นอกจากจักรยานแจนก็ยิงปืนนะพี่ ถ้าพี่อยากยิงปืนแจนจะสอนให้ ปืนแจนมีเอาไปใช้ได้ เนี่ยปืนแพงมาก ตลอดเวลาที่แจนแข่งยิงปืนก็มีแต่คนให้ยืมนะ ตอนนี้แจนก็เป็นของตัวเองแล้ว เราเคยได้รับอะไรดีๆ มาก็อยากส่งต่อ เอาเป็นว่าใครอยากให้ช่วยอะไรเรื่องจักรยานกับเรื่องปืนก็บอกแจนมานะ

ยิ่งรู้จักยิ่งหลงรักน้องแล้วสิ เก่ง น่ารัก และใจดี แบบนี้หนุ่มๆ อ่านแล้วจะรู้สึกยังไงนะ เราเป็นผู้หญิงแกร่งก็จริงนะพี่แต่แจนก็ยังอยากให้เขาเก่งกว่ามานำเรานะไม่ได้มาเดินตามเรา ตอนนี้แจนว่าแจนไม่คิดเรื่องนี้เลยนะแต่ก็ไม่ปิดโอกาส ชีวิตตอนนี้แจนรู้สึกว่าพี่สาวนะเติมเต็มให้จนล้นแล้ว เราสองคนพี่น้องปั่นไปกันทุกที่ วันไหนที่แจนไม่ได้ไปก็มาเล่าให้ฟัง หรือพี่สาวไปปั่นแจนไม่ได้ไปก็มาเล่าให้ฟัง ถ้าใครอยากไปก็จะพาไป อยากจะบอกพี่สาวว่าตั้งแต่มีจักรยานเรารักกันมากกว่าเดิม ไม่ทะเลาะกันอีกเลย แม้จะเรื่องเล็กๆ ก็ตาม

ไป copy มาจาก facebook ของน้อง ขอเวิ่นเว้อความรู้สึกดิบๆออกสื่อตอนที่ถ่านกำลังร้อน ตอนที่น้ำกำลังเดือด…ปีนี้เป็นปีชงของแจน ชงมากตั้งแต่ต้นปี…ชงคนดีๆให้โคจรมาพบกัน ชงคนรักจักรยานให้ปั่นบนเส้นทางเดียวกัน ชงคนต้นคิดให้เป็นแนวทางแล้วเดินตามกัน ชงพี่ ชงเพื่อน ชงน้อง จากทั่วทุกสารทิศไม่ว่าจะเป็นจักรยานหรือปืนที่ดึงดูด…ขอบคุณนะคะ…Love Forward…แค่”รัก”แล้วส่งต่อ…รักก็จะออสโมซิส…แล้วหัวใจจะพองตัว…เหมือนแจนตอนนี้^__^

แค่นี้คงบอกได้ว่าจักรยานนำพาความสุขให้มากขนาดไหน ต้องลองขึ้นหลักอานแล้วจะติดใจเหมือนที่ได้เล่าให้อ่านกัน ขอบคุณน้องแจนที่แชร์ประสบการณ์ดีๆ ในวันนี้ ทำให้เป็นอีกวันที่ประทับใจจนต้องแซงคิวบันทึกความสดไว้ทันทีที่แยกกัน

เส้นทาง  7 km ที่เราปั่นกัน http://j.mp/OkYwfE

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: