วันแรกของการปรับตัว

19 ก.ค.

โอกาสดีมากได้ไปสัมผัส บ้านของพ่อ ทำเอาติดใจอยากจะกลับไปเรียนต่อ

ก็เหมือนคนทั่วไปที่อยากได้โน่นนี่นั่นแต่ที่อยากได้มากสุดๆ นั้นคือ บ้านดิน ตั้งใจจะไปเรียนตั้งหลายทีแต่ละที่ก็ไกลแสนไกล จะลางานไปคงต้องหลายวัน ช่วงนี้ว่างๆ จัดซะให้ครบสิ่งที่ยังอยากแล้วก็เปิดไปเจอประกาศลงเบียนอบรม กสิกรรมธรรมชาติ แล้วก็ปิดไปเพราะยังโลเล เรียนอะไรเยอะแยะเลยที่ไม่ได้อยากรู้ ไปดีไหมนะ หรือรอแต่บ้านดินเปิดดี อ่านรายละเอียดอีกทีจะเป็นแค่ทำก้อนดินก็ยังอยากไป

สมัครไปแล้วก็ยังไม่ตอบรับต้องรอวันศุกร์ก่อนไปอาทิตย์สุดท้าย โทรไปถามทางก่อนก็บอกให้รอการตอบรับเพราะเรามีคัดเลือกผู้สมัคร แล้วจะได้ไปไหมนะ ในที่สุดก็ได้รับสายบอกว่าให้ไปเจอที่ ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ เวลา 9 โมงเช้า ของวันที่ 9  ก.ค. ต่อรองหลายทีขอไปถึงเที่ยงได้ไหมค่ะ ถ้าเช้าแบบนี้นะอดปั่นไปแน่ๆ ไม่ได้ค่ะเราจะต้องแบ่งกลุ่มแต่ละบ้านในตอนเช้า แล้วมีใครอยู่ กทม จะไปเรียนไหมคะเผื่อจะได้ไปด้วยกัน แบบว่าไม่รู้จักทาง ได้คำตอบว่าให้ขึ้นรถตู้ที่รังสิตรอบหกโมง แล้วบอกคนขับรับรองว่าเขามาส่งถึงที่

คืนก่อนไปจัดกระเป๋าเต็มที่ไปตั้ง 4 วัน แบบนี้ขนไปเผื่อๆ ไม่ลืมถุงนอนไปด้วย ลืมถามว่ามีที่พักยังไง หรือต้องนอนเต้นท์ แค่นครนายกเองไม่น่าไกลมากถ้านั่งรถนะ 6  โมงก็น่าจะทัน เช้าวันรุ่งขึ้นก็กะว่าไปขึ้นรถตู้สี่พระยาดูสิว่ามีไปถึงรังสิตไหม ถ้าไม่มีก็ต่ออนุเสาวรีย์ก็ได้ โชคดีมีพอดีก็เลยถามว่าน่าจะไปถึงรังสิตกี่โมงคะ 8 โมงน่าจะถึงนะ คิดในใจเหลืออีกชั่วโมงไปนครนายกก็น่าจะทัน พอขึ้นนั่งในรถก็ถามคนขับเขาบอกน่าจะแปดโมงกว่าขึ้นอยู่ว่ารถติดไหม ถึงอย่างไรก็คงไม่เปลี่ยนใจคิดว่ารถตู้เร็วสุดละถ้าไม่จ้างรถไป

กว่าจะถึงรังสิตก็จะเก้าโมงแล้วละ ลงรถตู้มาต่อรถตู้อีกคัน แต่ว่าราคาทำไมต่างเยอะจัง พอออกต่างจังหวัดรู้สึกว่าแพง เมื่อกี้ก็นั่งมาไกลนะ สี่พระยา อ้อมไปสะพานใหม่แล้วมารังสิตเพิ่งจะ 30 บาท จากรังสิตไปเขื่อขุนด่าน 80 บาท วนไปส่งถึงที่บวก 20 บาท รวมเป็น 100 พอดี ที่จริงแล้วการไปอบรมครั้งนี้เขามีค่ารถให้ด้วย 300 บาท ยังไงก็ยังอยู่ในงบ แสดงว่าราคานี้ถูกต้อง

รถตู้ก็ออกจากท่าระหว่างทางก็แวะส่งหลายคน เป็นการส่งถึงที่ส่วนใหญ่ ทำให้เห็นหลายอย่างในนครนายก เคยปั่นจักรยานมาหลายทีแต่ไม่รู้ว่ามีที่เที่ยวเยอะขนาดนี้ คงต้องปั่นมาอีกหลายทีกว่าจะเที่ยวครบเยอะจริงๆ ที่ชอบมากๆ เห็นจะเป็นอุทยานพระพิฆเณศ นครนายก ไม่ได้ลงไปนะแค่แวะมาส่งผู้โดยสาร จากนั้นก็ไปลงคุณตาคุณยาย 2 คน น่ารักมากๆ น่าจะเป็นชาวสวน อายุมากแล้วคุณตาก็จูงคุณยายลงรถตู้แล้วเดินต่อไป ดูนาฬิกาอีกทีสิบโมงแล้วยังไม่ถึงที่หมาย

สิบโมงครึ่งลงตรงนี้แล้วเดินเข้าไปนะน่าจะใช่ที่นี่ละครับคนขับบอก ยังคิดเลยว่าถ้าไม่ใช่ยังไงดีเพราะดูเงียบจังที่นี่คนไปไหนกันหมด มองขึ้นไปด้านบนก็เห็นสัญลักษณ์นี้น่าจะไม่ผิดแล้วละ แต่ยังหาป้ายชื่อศูนย์ไม่เจอลองเดินเข้าไปดูข้างในก็ยังเงียบสนิทมีทางให้เลือกเดินซ้ายขวาและตรงไป ไปทางไหนดีละเดินตรงไปเหมือนจะขึ้นชั้นสองดูแล้วมีออฟฟิตสำนักงานลองขึ้นไปดูดีกว่า ห้องแรกก็ไม่มีคน เดินไปห้องถัดไปมีเจ้าหน้าที่นั่งอยู่ ตกใจคิดว่ามาเก้อซะแล้ว ลงไปห้องประชุมข้างล่างนะครับทุกคนรวมอยู่ที่นั่น

สายแบบไม่มีข้อแก้ตัวไปถึงแบบอายจริงๆ คนนั่งกันเต็มแต่เราเพิ่งจะแบกเป้เดินเข้าไป ข้ออ้างอะไรก็ฟังไม่ขึ้นเพราะทุกคนที่อยู่ไกลกว่าก็มาถึงแล้ว หลายคนมาจากชลบุรี บางคนมาจากเลย ปทุมธานี กทม สระบุรี มากันสารพัดที่ก็สามารถมาถึงที่นี่ตรงเวลาได้ ไปลงทะเบียนข้างหลังก่อนนะคะเดี๋ยวเราจะแยกบ้านกันแล้ว วางของไว้ข้างหลังห้องนะคะเดี๋ยวเราจะจัดที่นั่งกันใหม่ด้วย

เหมือนมาแต่ร่างไร้วิญญาณยังไงก็ไม่รู้ นั่งนิ่งอยู่ได้เขาให้แยกสีตามบ้านนะ จนมีเจ้าหน้าที่มาบอกว่าคุณอยู่สีเขียวนะคะ อ้าวหรอคะ เห็นป้ายเป็นสีชมพูคิดว่าสีชมพูน เราดูสีที่ขอบป้ายชื่อค่ะ มีสติเกอร์สีเขียวติดอยู่ ค่ะย้ายไปนั่งตามสีบ้าน มีพิธีรับผ้าพันคอด้วย เวลานั้นคิดไปแบบว่าเอ้ยอะไรเนี่ยเหมือนเป็นลูกเสือเนตรนารีสมัยเด็กๆ เลย ต้องใส่จริงๆ หรอเนี่ย แยกบ้านแต่ละบ้านเขาให้ทำอะไรก็ไม่ได้ฟังเพราะมาสาย ได้แต่เดินตามเขาไป ให้เลือกผู้ใหญ่บ้าน ตั้งชื่อหมู่บ้าน และคำขวัญของหมูบ้าน ที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ก็มีหลายคนคิดชื่อมาแต่ยังไม่โดนใจ ให้คิดก็คิดไม่ออกด้วยสิ มีเวลาแค่ 15 นาที ต้องกลับเข้าห้องประชุมแล้ว

สรุปได้ชื่อหมู่บ้าน รักษ์ธรรมชาติ คำขวัญ พอกิน พออยู่ พอใช้ และเราก็ได้รับเลือกเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านด้วย เวลานั้นรู้สึกน่าจะเลือกอะไรผิดไปไหม รู้สึกขัดๆ อะไรหลายๆ อย่าง แต่ในเมื่อมติของทุกคนเลือกแล้วก็ต้องยอมรับ รวมตัวกลับเข้าห้องประชุมให้แต่ละสีออกมาแนะนำหมู่บ้านตัวเองและสมาชิกในหมู่บ้าน ฝึกการปรบมือที่เป็นรหัส  3 3 7 เวลานั้นรู้สึกทำได้แต่ไม่สนุกด้วยเลย แต่คนรอบข้างดูสนุกกันหมดหัวเราะเสียงดังหน้ายิ้มแย้มกัน

ได้เวลาเรียนวิชาทำของใช้ สบู่ ยาสระผม อะไรเนี่ยก็เรียนๆ ไปแบบไม่ตั้งใจเพราะยังไม่เชื่อว่ามันจะดีเท่าที่ซื้อมาใช้ ให้เรียนอะไรเนี่ย พี่ข้างๆ ก็บอกว่าลองสิแนนดีนะ ไม่ลองไม่รู้หรอก ดูขั้นตอนวิธีการแล้วก็ไม่น่าจะแพ้อะไรเพราะทุกอย่างมาจากธรรมชาติ ลองก็ได้ไหนๆ ผมก็เสียซะขนาดนี้แล้วเผื่อจะดีขึ้นแต่คงไม่แย่ลงหรอกนะ คนลองก็เยอะแยะด้วยพี่ๆ ผมสวยดีๆ กว่าเราตั้งหลายคนยังลองเลย ก็ถามสารพัดคำถามจาก อ. ที่สอนว่าจะสะอาดไหม ผมจะนิ่มไหม ยาสระไม่ต้องหรือ แล้วไม่ต้องใช้ครีมนวดหรือ บอกก็คงไม่เชื่อต้องลองนะถึงรู้

ไปทำผมให้หมาดๆ แล้วมาลองน้ำมะกรูดหมักผมนะ ก็ต่อแถวรอคิวล้างผมแล้วก็มานั่งให้พี่ๆ ป้าๆ ทำผมให้ หมักแบบนี้ทิ้งไว้นานๆ แล้วค่อยล้างออก ร้านทำผมยังแทบไม่ค่อยเข้า นานๆ ตัดผมที วันนี้เป็นอะไรที่พิเศษมาเลยนะมานั่งให้ทำผม เคยคิดว่าผมคือที่สิ่งตายแล้วงอกออกมาก็เลยช่างมันไม่สนใจ ไม่บำรุงอะไร จนฟูเป็นสิงโต ผมเบาขาดน้ำหนัก แทบจะต้องเอาผ้าคลุมผมเดินละ ตามคำแนะนำหลายคนให้ซื้อยาบำรุงมาบำรุง ให้สูตรนั่นนี่มาใช้ ก็ซื้อมานะแต่ไม่คิดใช้เลย

หมักตั้งแต่บ่ายจนเย็นเพราะกิจกรรมเยอะมากจะไปอาบน้ำยังไม่ทัน แต่ขอล้างผมออกก่อนนะกลัวจะดึกเกินจะแห้งไม่ทัน พอล้างออกแล้วรู้สึกได้ถึงความสดชื่น สะอาด นุ่ม หอม โล่ง แบบไม่เคยรู้สึกมาก่อน ทั้งๆ ที่ไม่เคยชอบกลิ่นนี้เลยนะ วันนี้ยอมรับเลยว่าดีจริงๆ กลับบ้านจะไปทำใช้เอง อย่างอื่นที่สอนดูยุ่งยากเกินไม่ทำดีกว่า พี่ข้างๆ ก็บอกว่าถ้าแนนไม่ทำพี่ทำแล้วจะทำเผื่อให้นะ ปั่นไปเอาที่ร้านพี่แถวเยาวราชได้เลย

จบกิจกรรมวันแรกก็สามทุ่มเดินไปอาบน้ำตั้งไกลอยู่อีกฝั่ง ห้องน้ำที่อยู่ใก้ลห้องประชุม แต่ยังไกลที่พักคนเต็มหมดแล้วคิวก็ยาวด้วย มีอีกหลายห้องอยู่ทางข้างหลังนะ ทางก็มืดแต่ไม่มากพอมีไฟให้เห็นว่าใคร น่ากลัวสัตว์หากินกลางคืนและมีพิษ งู ตะขาบ อะไรก็มีหมดเพราะที่นี่ไม่ใส่สารพิษสัตว์ทุกชนิดมีครบ เพียงแต่เรารู้ว่าเขาจะเดินทางตอนไหนกี่โมง เราก็ไม่ออกไปตรงกับเขาไม่ใช้เส้นทางเดียวกับเขาแค่นี้ก็ปลอดภัย นี่คือคำแนะนำที่ได้จากเจ้าหน้าที่ก่อนแยกย้ายไปทำภาระกิจส่วนตัว พรุ่งนี้เจอกันตี 5 นะ เราจะเปิดเพลง ดิน ดิน ดิน ถ้าครบ 2 ครั้งแล้วทุกคนต้องมาอยู่พร้อมกันที่ห้องประชุม และประกาศความพร้อมแต่ละหมู่บ้าน

แต่หารู้ไม่พอกลับมาบ้านได้ใช้วิชาที่ไม่ตั้งใจเรียนนี้มากที่สุด จนอยากกลับไปเรียนอีกหลายวิชาที่ อ.ยังไม่สอนทำ โชคดีมากๆ ก่อนกลับแวะไปร้านค้าในศูนย์ว่าจะซื้อสำเร็จรูปไปทดลองใช้ น้องคนขายก็บอกไม่อยากขายพี่เลยนะเรียนมาแล้วน่าจะทำใช้เองมากกว่า ถูกกว่าด้วย  ที่พี่ๆ ที่ร่วมอบรมด้วยกันใจดีสอนให้อีกหลายรอบ กลับมาก็ยังโทรหาอีกหลายที ว่าจะทำให้ได้ออกมาแบบนี้ต้องผสมสูตรยังไง เพราะตอนนนี้ที่บ้านพากันติดใจยาสระผมสูตรมะกรูด 100 % กันหมดแล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: