ทางจักรยานลอยฟ้า

7 ก.ค.

จะปรับปรุงแล้วนะ พร้อมเปิดใช้อีกที 5 ธันวา

สืบเนื่องจากว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมาทางมูลนิธิโลกสีเขียวจัดเวิร์คช็อปชวน กทม ปั่นสำรวจทางจักรยานคลองไผ่สิงห์โต รอบเช้ามีนำเสนอเรื่องปัญหาและอุปสรรคของเส้นทางแล้วก็พากันออกไปปั่นจักรยานไปดูของจริง กลับมาสรุปความเป็นไปได้ ทีแรกคิดว่าก็คุยธรรมดาแต่การบ้านที่ทำมาของทีมมูลนิธิโลกสีเขียวและ อ.จี๋ จากบางมดที่ร่วมด้วยช่วยกันมันเห็นผลเกินคาด ทาง อ.เขียนแบบขึ้นมาจริงๆ ว่าสิ่งที่อยากให้เปลี่ยนหรือปรับเป็นแบบไหนบ้าง ช่วยให้มองเห็นภาพง่ายขึ้นเยอะเลย แล้วก็โชคดีมากๆ ที่อ.อ้อ จากมหิดลก็มาด้วยช่วยกันใส่พลังความคิดให้เปลี่ยนแปลงจากสิ่งเล็กๆ ที่มหิดลทำเป็นตัวอย่างและผลที่ได้ก็ทำเอาใครๆ ประทับใจ จากนั้นก็ให้ไอเดียไป ช่วงหลังๆ ก็จะเห็นว่าพี่เจตน์ก็ปั่นจักรยาน ทำให้เข้าใจคนใช้จักรยานมากขึ้นและแล้วก็รับว่าจะเอาไปทำการบ้านต่อ

ซันโทรมาก่อนหน้าหนึ่งวันพี่แนนครับว่างไหมพรุ่งนี้ กทม เขาจะลงพื้นที่ดูเรื่องการปรับปรุงทางจักรยานลอยฟ้า ต่อให้ไม่ว่างก็ต้องหาเวลามา บ่าย 2 ครับพี่เจอกันที่อาคารที่ทำการสวนลุม แต่เจอผมที่หน้าโรงเรียนก่อนก็ได้ครับ เกือบบ่ายสองออกจากบ้านปั่นไปตามนัด โทรไปยังไม่รับไปตามหาตึกดีกว่า เข้าไปใกล้ๆ แล้วทำไมดูเป็นทางการจัง คนมาแน่นขนัดมีกล้องบันทึกเทปด้วย ก็เดินเข้าไปทำตัวเป็นนักข่าวสายจักรยานขอเก็บภาพบ้างนะคะ ขอยืนตรงนี้นะคะจะได้เห็นชัด จำได้แค่บางคนเองว่าใครเป็นใคร  ได้พี่ฟ้าช่วยอธิบายให้ว่ารองผู้ว่ากำลังแจกจ่ายงายให้ เอาจริงแล้วหรอค่ะ ใช่จ้า

ไม่คิดว่าจะเร็วปานสานฟ้าไม่กี่อาทิตย์เองนะแผนเดินหน้ามาขนาดนี้ ซันบอกเสียดายผมไม่ได้โทรชวนนักข่าวมาด้วยไม่คิดว่าจะยกทีมมาและเอาจริงขนาดนี้ ไม่เป็นไรหรอกนะรอมันเสร็จค่อยชวนนักข่าวมาก็ยังทัน คณะทำงาน กทม เกือบ 50 คนได้ เห็นทางสวนมีเตรียมรถไว้ให้แต่ทั้งหมดก็เดินไป ส่วนแนนก็ปั่นนำหน้ามารอที่บันไดทางขึ้นแล้ว นานๆ จะเห็น กทม เอาจริง เรื่องจักรยาน ตามบันทึกทุกอย่างก้าวถ่ายรูปเก็บเอาไว้

ต้องลองเข็นนะคะว่าทางขึ้นมันชันขนาดไหน ชันมากๆ เลย รองผู้ว่าพูดเสียงดัง ถ้าไม่ใจรักจะเข็นขึ้นไหวไหม นั่นสิค่ะ เดินกันไปสำรวจทุกจุดให้เห็นกับตาว่ามันโทรมตามกาลเวลาแบบว่าไม่มีใครมาใช้ ระวังระเบิดนะ มีเสียงดังจากใครสักคนบอก เดินๆ ไปจะครึ่งทางแล้ว ตัวเปียกกันทั่วหน้า แดดก็ร้อน รองผู้ว่าเดินเร็วมากแบบนักข่าวตามถ่ายไม่ทันแล้ว คณะทำงานก็ดูท่าเพลียจากแดดและหิวน้ำเดินกันห่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ สวนแนนก็ปั่นแล้วพอถึงทางขึ้นลงก็บอกว่ารองผู้ว่าให้ลองเข็นสิค่ะว่ามันชันขนาดไหน ตรงนี้ก็ชันมากนะคะ จักรยานที่เอามาวันนี้ก็เป็นคันที่เบาที่สุดที่มีแล้วด้วย คันแบบบ้านๆ ธรรมดาก็ต้องคูณสองเข้าไปจะเห็นว่ามันหนักขนาดไหนสำหรับผู้หญิงต้องเข็นขึ้นลง

เดินกันไปจนสุดทางกิโลนิดๆ ดูแล้วก็เห็นถึงความตั้งใจจริงๆ มีมาถามแนนอีกแหนะว่าดีใจไหมจะปรับทางให้แล้วนะ ก็ดีใจแต่ไม่ดีใจมากเพราะว่ายังไม่เห็นผู้ใหญ่ กทม ปั่นจักรยานจริงๆ มันดูทำให้ตามหน้าที่ หรือเป็นคะแนนเสียงก่อนจะหมดสมัย ยังนะยังไม่ได้ใจคนจักรยาน อยากจะให้ได้ใจคนจักรยานจริงๆ ต้องทำมากกว่านี้ บนถนนปกติเลนซ้าย พื้นถนนอยากให้เรียบฝาท่อปรับเป็นแล้วขวางให้หมด เส้นสีเลนยังเป็นเรื่องรองๆ สำหรับคนปั่นจักรยานคล่องๆ แบบเราๆ

สงสัยคาใจอยากได้คำตอบก็เลยลองสัมภาษณ์รองผู้ว่า ฟังดูแล้วช่วยวิเคราะห์หน่อยนะคะ

ยังไงก็ต้องขอบคุณพี่เจตน์ที่เป็นตัวแทนรับฟังเสียงของคนปั่นจักรยานและส่งเสียงไปยังผู้ใหญ่กว่าของ กทม ขอบคุณนะคะ

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “ทางจักรยานลอยฟ้า”

  1. วุธ กุมภาพันธ์ 24, 2016 ที่ 2:37 pm #

    ถ้าทำทางจักรยานลอยฟ้าตามแนวรถไฟ้ฟ้าทุกเส้นจะดีไม่ใช่น้อย โดยทำเสาต่อม้อให้เหมือนเสาแถวๆอนุสาวรีย์ชัยฯ ทุกต้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: