sealee

5 ก.ค.

มาแวะดูจักรยานทังทีอย่าลืมลองโยเกริท์ด้วยนะ อร่อยมาก

วันนี้ไม่คิดว่าจะหาเจอเพราะเส้นทางไม่ค่อยคุ้นแถวนั้น พอดีแวะไปสำรวจที่เรียนขากลับก็จะไม่กลับซ้ำทางเดิม มีป้ายบอกออกพหลโยธิน ก็ปั่นตรงไปเรื่อยๆ ผ่านโชคชัย 4 จำได้ว่ามีร้าน sealee อยู่แถวนี้ แต่พิกัดจริงๆ ไม่รู้สิว่าอยู่ไหน ได้ข่าวว่าย้ายร้านไปที่ใหม่ด้วย เจอก็แวะไม่เจอก็อด และแล้วก็เจอตัวตึกที่สะดุดตาเพราะมองเข้าไปเห็นว่ามีจักรยานจอดอยู่เยอะแยะเลย ทีแรกยังไม่รู้ว่าใช่ไหมแต่มองขึ้นไปโลโก้บอกว่าใช่แล้ว Sealee ที่ตามหา

ไม่รีรอรีบชิดซ้ายจูงจักรยานข้ามถนนมาแล้วจอดแปะไว้ที่หน้าร้านเดินดุ่มๆ เข้าไป สาวน้อยกวักมือเรียกจำไม่ได้ใช่ซีไหม น่ารักขึ้นเยอะ เพราะเคยไปนานมากแล้วตอนนั้นยังไม่รู้จักแค่แวะไปร้านเฉยๆ ไปดูๆ แต่ยังไม่ได้สนทนาอะไร เพราะเราก็ไม่ใช่คนปั่นฟิกซ์ด้วยสิ เห็นแต่สีจักรยานสวยดี แล้วก็ไม่ได้เจอกันอีกนาน วันนี้เหมือนคนคุ้นเคยจากแค่รู้จักเป็นรู้จักมากขึ้น ถ้าบ้านไม่ไกลกันคงสนิทไปแล้ว

ผู้หญิงตัวเล็กๆ ทั้งน่ารักและเก่ง เรามาได้รู้จักซีกันดีกว่า จริงๆ ก็เพิ่งจะรู้ว่าเดิมทีเป็นครูสอนดนตรี ส่วนพี่ลีเป็นเชฟทำอาหาร ก่อนจะเป็นร้านจักรยานพวกเราเปิดเป็นร้านอาหารสอนดนตรี ส่วนตัวนั้นชอบจักรยานก็ไปซื้อมาคันจอดไว้ที่ร้านแต่งนู่นแต่งนี่ตามประสาคนชอบของสวยๆ งามๆ คนมาทานอาหารที่ร้านก็อยากได้อะไหล่บ้าง อยากขอซื้อจักรยานบ้าง เราก็เลยช่วยสั่งเผื่อมาให้ ขายต่อซื้อคันใหม่แต่ให้น่ารักกว่าเดิม ที่นี้ก็เลยมีคนฝากสั่งจักรยาน สั่งเยอะขึ้นๆ ราคาก็ถูกลง เอาอย่างนี้เอาดีกับจักรยานก็แล้วกันไหนๆ ลูกค้าก็มีอยู่แล้ว จากร้านอาหารก็เลยกลายเป็นร้านจักรยานที่ตึกแรก ตอนนี้ตึกนั้นปิดโรงเรียนสอนดนตรีแทนแล้ว เพราะซีจบเอกขิมมาซีก็ยังอยากสอนดนตรี แต่ก็ต้องมาช่วยเฝ้าร้าน หลักๆ พี่ลีจะอยู่กับช่าง

ไม่ธรรมดาเลยสองคนนี้เพราะตอนนี้มีถึงสองสาขา ซีลีโชคชัย 4 และ อีกสาขาที่ ถ. เพชรบุรี แต่ถ้ามาโชคชัย 4 มีโยเกริท์ให้นักปั่นด้วยค่ะ ทีแรกคิดว่าเป็นเมนูซื้อขายในร้านจะจ่ายเงินถึงรู้ว่าเอาไว้บริการนักปั่นทุกคนที่แวะมาสาขานี้ อร่อยจริงๆ จนอยากจะเอากลับไปฝากเพื่อนรักจักรยาน แต่เกรงใจเอาไว้ชวนมาชิมร้านนี้ดีกว่า ยังไม่หมดแค่นี้หรอกนะความเก่งของเธออยู่ที่ว่าขายจนได้เป็นตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยที่ไม่ต้องขึ้นตรงกับสิงคโปร์ในสินค้าบางตัวอีกแล้ว

พี่แนนจำได้ไหมพี่เคยบอกว่าทำไมไม่เอา tokyo bike มาขาย เนี่ยโชคดีมากมายที่ตัวแทนเห็นความสามารถของร้านเราเมื่อต้นปีมีชาวสิงคโปร์คนหนึ่งมาเมืองไทยมาเก็บข้อมูลร้านจักรยานทุกๆ เจ้า แล้วเราก็ได้ไปร่วมทานอาหารกับเขาคุยแลกเปลี่ยนกันเรื่องจักรยาน แล้วเขาก็กลับไป วันหนึ่งเราลองส่ง email ไปถามว่าใครได้เป็นตัวแทนขายจักรยาน เขาก็ตอบมาว่า Sealee พี่แนนเราไม่ได้ส่งเอกสารอะไรเลยนะไม่ว่าจะเป็นการประมาณการยอดขายหรืออะไรก็แล้วแต่ เราดีใจมากตุลาคมนี้มาเต็มๆ หลายรุ่นหลากสีค่ะ ยินดีด้วยค่ะ

พี่ว่าร้านเราเด่นมากเรื่อง logo นะมันดูไม่เหมือนร้านจักรยานแบบเจ้าอื่นๆ ใช่ค่ะ ซีตั้งใจให้เป็นโลโก้อยู่บนหน้าเค้ก ตอนที่ขอให้พี่เอกออกแบบให้เขาก็ถามว่าอยากได้แบบไหน ซีก็บอกแต่ว่าอยากได้โลโก้ที่ไปแปะบนหน้าเค้กได้ ทีแรกกะขายเค้ก ไฟพี่ที่รู้จักที่ปั่นจักรยานก็ช่วยดูให้ สรุปแล้วที่ร้านตกแต่งมากจากฝีมือพี่ๆ ที่ปั่นจักรยานแทบทั้งหมดแล้วก็มีพี่ลีช่วยดูอีกคน ที่สำคัญนะพี่พวกเขาทำให้ฟรี แบบว่าทำให้เพราะอยากทำให้ไม่เอาเงิน เพื่อนนักปั่นแบบนี้ดีจริงๆ

มาเจาะลึกลงตัวเธอสักนิด ปกติซีชอบแต่งตัวสวยๆ แต่งจักรยานให้สวยเหมือนเรา จักรยานที่ซีใช้นั้นก็มีหลายแบบ แต่ที่ชอบที่สุด ปั่นแล้วติดใจ ก็คือ fixed gear แต่คันนี้ไม่ได้อยู่ที่นี่ ที่จริงซีชอบปั่นจักรยานมากกว่ามาขายของนะ ขายแล้วไม่มีเวลาปั่นเลย ชอบมาแต่เด็กจนทุกวันนี้ เร็วกว่ารถเมล์ สนุก ทำให้มีสมาธิมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้น เทห์ด้วย ผู้หญิงปั่นจักรยานก็สวยได้ เราจะแต่งตัวสวยๆ ติดขนตางอนๆ แล้วก็ออกปั่น

เรื่องฟิกซ์ที่เป็นปัญหาไม่ติดไฟใส่หมวกสายรัดเท้าซีก็รู้อยู่นะเด็กๆ มาร้านเยอะแต่ถ้าซื้อแล้วไม่ติด ซีก็ไม่ขายนะจักรยานจะติดเบรคไปด้วยและถ้ายังไม่มีหมวกก็จะชวนซื้อหมวก สายรัดเท้านี่บังคับใส่ถ้าไม่เอาเบรค ไม่งั้นก็ไม่ขาย เราไม่อยากให้ออกไปปั่นแล้วอันตรายต่อคนอื่นๆ ซีลองมองตลาดจักรยานตอนนี้สิว่าเป็นยังไง ซีว่าพวกที่ปั่น fixed เป็นกระแสอาจจะหายไปพวกที่ปั่นจริงๆ หลายคนเปลี่ยนจักรยานคันใหม่ เปลี่ยนสไตล์ตัวเองไป urban bike ก็มี ที่นี้ก็เหลือจำนวนจริงๆ ของจักรยานในเมืองแล้ว สาขาเพชรบุรีก็เปิดมารองรับตลาดกลุ่มนี้นะคะ มีจักรยานสวยๆ มาเยอะเลยแวะมาดูกันได้

ที่จริงซีอยากให้มองว่าเราก็เป็นร้านจักรยานธรรมดาที่ต้อนรับทุกประเภทจักรยานนะ หลายคนติดภาพว่าเราเป็น fixed ในร้านเรามีจักรยานหลายแบบ bmx ก็มีนะลูกค้าอาจจะยังไม่รู้ จักรยานบ้านๆ เราก็ซ่อมให้นะ ขอให้มาเป็นจักรยานเราตอนรับหมด มีครั้งหนึ่งคุณยายนั่งรถเข็นแวะมาร้านบอกว่าช่วยดูล้อให้ยายหน่อย ยายก็ด่วนใจร้อนมากหมุนจุดลมยางออกมาบอกว่าเอาแบบนี้ 2 ตัว แฟ๊ยเลย เราก็ไม่มีไส้ไก่เปลี่ยนให้ยายด้วย ก็เลยต้องช่วยเท่าที่ช่วยได้แล้วก็ให้จุกลมที่ยายอยากได้ไปด้วย ยายจะจ่ายเงินให้ เราก็บอกไม่ต้องนะเล็กๆ น้อยๆ ช่วยๆกันจุกลมเราก็มีเยอะ

ซีก็คิดไปเรื่อยนะว่าเด็กซนๆ น่าจะจับมาฝึกสมาธิด้วยจักรยาน เพราะจักรยานเวลาปั่นมันต้องใช้สมาธิ ถ้ามีเด็กออทิสติกแบบซนไม่หยุดนิ่งมาเรียนดนตรีกับซีนะซีให้เพิ่มวิชาจักรยานให้ฟรีอีกวิชา ว่าแต่พี่แนนไม่จัดทริปผู้หญิงบ้างหรอ ซีอยากให้มีทริปที่มีแต่ผู้หญิงบ้าง ไ่ม่เห็นมีใครจัดเลย ซีมีเพื่อนผู้หญิงชวนมาได้ประมาณ 10 คนนะ พี่ว่าถ้าจัดเรามาจัดด้วยกันดีกว่ารอหมดฝนก่อนนะแล้วจะแวะมาคุยเรื่องทริปอีกที คาดว่าทริปนี้น่าจะมีหนุ่มๆ มาเป็นบอดี้การด์อาสาให้เยอะแน่ๆ เลย ติดตามทริปแบบผู้หญิงๆ อีกทีแล้วกันนะคะ

มีจุดพิกัดร้านมาฝากเพื่อนๆ ด้วย

ขอบคุณซีมากๆ สำหรับโยเกริท์และเรื่องเล่าสนุกๆ เอาเป็นว่าถ้าอยู่ใก้ลๆ คงไปบ่อยกว่านี้ละคะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: