Alex Moulton TSR2

29 มิ.ย.

Alex Moulton TSR2 ซื้อเพราะไม่ชอบ –‘

รีวิว โดย สามล้อ Alex Moulton : TSR2

บทนํา
ก่อนอื่นต้องขอเล่าที่มาที่ไปของการหันมาปั่นจักรยานล้อเล็กก่อนนะครับ ที่จริงแล้วผมไม่เคยสนใจจักรยานประเภทนี้เลย ผมคิดว่ามันปั่นได้ไม่เร็ว เพราะผม ต้องปั่นจักรยานไป-กลับที่ทํางานวันละ 60 กว่าๆกิโลเมตร จึงคิดว่าเสือหมอบน่าจะ เหมาะที่สุด เนื่องจากทําความเร็วได้ดีขึ้นสะพานได้ไม่เหนื่อยนัก แต่แล้วเมื่อเข้าสู่ฤดู ฝนสถานะการบีบให้ผมต้องมาใช้จักรยานล้อเล็กแทนเพราะเสือหมอบที่มีอยู่เป็น Racing Road Bike ไม่เหมาะที่จะมาปั่นในเมืองในสภาพฝนตกน้ํานองเต็มถนน ผม เลยตัดสินใจหาซื้อจักรยานล้อ 20″ มือสองจากญี่ปุ่นมาลองปั่นลุยดู ความรู้สึกแรกที่ ขึ้นปั่นบอกตามตรงว่าประทับใจมาก รู้สึกได้ถึงความพุ่งลื่นไหลควบคุมรถได้ง่าย และ ที่สําคัญที่สุดคือรู้สึกมั่นคงปลอดภัยกว่าปั่นหมอบ เนื่องมาจากจุดศุนย์ถ่วงอยู่ต่ํากว่า นั่นเอง จักรยานมีบังโคลนติดมาด้วยจึงพร้อมลุยได้เลย นี่จึงเป็นที่มาให้ผมหันมา ชื่นชมเจ้าจักรยานล้อเล็กแบบนี้ ^^

ทําไมถึงเลือก AM : TSR2
ที่จริงแล้วเคยมีโอกาสได้ไปลองปั่นจักรยานยี่ห้อนี้ที่ บริษัท Spaceframe มาครั้งหนึ่ง แล้ว ถ้าถามว่ารู้สึกยังไง บอกตามตรงเลยครับ แพง ไม่คุ้มค่า ซื้อคันอื่นในราคาเท่าๆ กันได้ performance ดีกว่าเยอะ ผมยังเปรียบเปรยเลยว่าเหมือนซื้อเครื่องเสียง ทรานซิสเตอร์ราคาหลักแสนที่พยายามเลียนแบบเสียงจากแอมป์หลอด ทําไมไม่ไปซื้อแอมป์หลอดราคาเท่าๆกันไปเลยเสียงมันย่อมดีกว่าอยู่แล้ว –‘ อีกประเด็นคือวัสดุที่ ใช้ไม่สมราคา จักรยานราคาหลักแสนแต่ใช้แค่เหล็ก ประเด็นสุดท้ายสําหรับผมสําคัญ มากๆคือทําความสะอาดและเคลือบสียากมาก มันเป็นซี่ลวดเต็มไปหมดเปื้อนมาเช็ค ลําบากตายเลย 555

แล้วทําไมถึงตัดสินใจซื้อ คือ…ว่าอยากลองซื้ออะไรที่เราไม่ชอบดูบ้างอะครับ เห็นคน รอบข้างชอบและอยากได้มาครอบครองกันหลายคน ประกอบกับต้องยอมรับครับว่า ถ้าต้องการจักรยานล้อเล็ก Hi-End จริงๆ Alex Moulton เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง ครับ (น่าจะมาจากราคาที่แพงที่สุดมั้ง อิอิ) ดังนั้นการตัดสินใจของผมครั้งนี้จึงเป็น Emotional ล้วนๆครับ –‘

TSR 2 : Touring Sport Racing 2-Gear
รุ่นนี้้ป็นรุ่นต่ําสุดของแบรนด์นี้ ในราคา 65k คุณจะได้จักรยานเฟรมเหล็ก Reynolds เกียร์ดุมสองเกียร์พร้อมโคสเตอร์เบรค (ฟรีขาได้ ถอยหลังเบรค ถอยเบาๆเปลี่ยน เกียร์) พับไม่ได้แต่ถอดแยกเป็นสองส่วนได้ สะดวกตอนขนย้ายหรือเดินทางไกล เฟรมเป็นแบบ Spaceframe ตะเกียบมีระบบกันสะเทือน เป็นรุ่นที่ออกแบบมาให้ใช้ ในเมืองครับ ปั่นชิวไปได้เรื่อยๆ จะเร่งทําความเร็วในระยะสั้นๆได้ไม่ยาก ขึ้นสะพาน หรือเนินได้สบายๆ ซอกแซกตามซอกซอยได้สะดวก ระบกันสะเทือนรองรับกับถนน ขรุขระบนถนนในเมืองได้ดี

ประวัติแบบย่อๆนะครับ
ท่าน Dr. Alex Moulton เป็นวิศวกรอังกฤษที่หลงไหลในระบบกันสะเทือนแบบที่ใช้ ลูกยางแทนสปริง ท่านได้มีผลงานในการออกแบบลูกยางกันสะเทือนให้กับรถยนต์แบ รนด์ดังๆ อยู่หลายรุ่น ก่อนที่จะออกมาตั้งโรงงานทําจักรยานของตัวเอง ดังนั้นจุดเด่น ของจักรยาน Moulton จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากระบบกันสะเทือนที่ว่ากันว่า เป็นจักรยานที่ปั่นได้นุ่มนวลแต่ไม่ย้วย ปั่นสนุกและยังทําความเร็วได้ดี

อ่านรายละเอียดได้จากลิงค์นะครับ
http://www.moultonbicycles.co.uk/heritage.html
http://www.moultonmania.com/webboard/welcome.html

ปัจจุบันจักรยาน Moulton แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆจากแหล่งที่ผลิต

1. Bridgestone Moulton : บริษัทบริดสโตน ญี่ปุ่นได้ขอซื้ิอลิขสิทธิ์ไปผลิต เรา เรียกเฟรมนี้ว่า “F- Frame” เฟรมนี้ถือเป็นเฟรมต้นกําเนิดของ Moulton เลย

2. TSR (Touring Sport Racing) : ผลิตโดย Pashley ประเทศอังกฤษ ใน ลักษณะค่อนข้างไปทางแมสโปรดักชั่น ราคาจึงไม่ค่อยสูงมากนัก

3. AM series ผลิตโดยโรงงานของ Moulton เองที่ยังอนุรักษ์การผลิตแบบดั้งเดิม เป็นงานแฮนด์เมดที่มีความปราณีตและใช้เวลา จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าจะมีราคาที่ ค่อนข้างสูงถึงสูงมากๆๆ

หลังจากลองปั่น
ต้องยอมรับนะครับว่าที่บอกไม่ชอบๆ จริงๆแล้ว ลึกๆก็แอบชื่นชมและมีความอยากที่จะได้ลองว่า มันดียังไงคนถึงได้ชอบกันนัก TSR2 เป็น จักรยานที่ออกแบบให้ใช้ในเมือง ดังนั้นแฮนด์จึง ให้มาเป็นแฮนด์ตรง บังคับง่ายเนื่องจากปั่นหลัง ตรงเงยหน้า เกียร์มีสองเกียร์ซึ่งเพียงพอกับชีวิต ในเมือง เบรคโคสเตอร์หลัง และวีเบรคหน้า ทํางานประสานกันได้อย่างดีเยี่ยม

TSR2 เป็นจักรยานที่ปั่นสนุก ทําความ เร็วได้ดีลื่นไหลดี ไม่ต้องเติมเยอะและ โมเดลนี้ระบบขับเคลื่อนเป็นสายพาน จึง ได้ความเงียบและไม่ต้องการบํารุงรักษา ที่สําคัญคือไม่มีคราบน้ํามันมาให้เลอะอีก ต่อไป ^^

AM TSR2 เป็นจักรยานที่มีเสน่ห์เป็นที่ ชื่นชมของผู้พบเห็น ไม่ว่าจะรู้จักหรือไม่รู้ จักแบรนด์นี้ก็ตาม สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ เป็นจักรยานที่ไม่ต้องบอกก็จะรู้ว่ามีราคา สูง เนื่องจากรูปแบบ การใช้วัสดุและ ความปราณีตของการผลิตเป็นตัวสะท้อน ให้เห็นถึงคุณค่าที่แท้จริงของมัน

ผมเริ่มเปลี่ยนความรู้สึกจากไม่ค่อยชอบ กลายเป็นหลงไหลได้ในชั่วข้ามคืน และ เมื่อทําการเปลี่ยนแฮนด์ เบรคและอุปกรณ์ตกแต่งเข้าไป เจ้า TSR2 ถึงกับเปลี่ยนบุคลิกในทันที จัดได้ว่าเป็นจักรยานที่ แต่งสนุกเปลี่ยนบุคิคลิคได้หลากหลาย ^^

การทําความเร็วถือว่าทําได้ดีสามารถยืนความเร็วที่ 30-32 km/hr แบบสบายๆและ ยังสามารถอัดขึ้นไปถึง 40 ต้นๆได้ไม่ลําบากยากเย็นนักแต่ทําได้แค่แป๊ปๆเท่านั้น เนื่องจากรอบขาจะจ๊ีดมาก การปั่นในเมืองทําได้ดีมาก สะดวกคล่องแคล่วซอกแซกได้ ดีเยี่ยม ระบบกันสะเทือนก็ทํางานได้นุ่มนวลแต่ไม่ยวบยาบ

ขณะที่คุณปั่นเจ้า Moulton คุณจะรู้สึกถึงความภูมิฐาน ดูมีสไตล์ และดูดี (Looking very GOOD) ขึ้นมาทันที ซึ่งผมถือว่าเป็นความรู้สึกที่หาได้ไม่ง่ายนักในจักรยานทั่วๆ ไป ^^

สรุปครับ ^^
จากที่ไม่เคยคิดจะซื้อ แถมยังห้ามไม่ให้เพื่อนซื้อด้วย แต่หลังจากที่ได้มาครอบครอง แล้ว บอกได้เลยว่าหลงรักแบบไม่ทันตั้งตัว เป็นจักรยานที่ออกแบบได้มีเอกลักษณ์และ มีเสน่ห์มาก ผมว่ามันเป็นการออกแบบทางวิศวกรรมที่ลึกซึ้งและดูเป็นงานศิลป์ชิ้นเอก เลยก็ว่าได้ การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ความปราณีตของงานประกอบออกมาได้อย่าง ลงตัว การใช้งานถือว่าทําได้ดีในระดับที่น่าพอใจ สําหรับผมกับราคาค่าตัวเท่านี้ผม ถือว่าคุ้มค่าครับ จะเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้นก็เหมือนเราซื้อ Rolex มาใส่ ครับ จริงอยู่ Rolex ไม่ได้เที่ยงตรงหรือทนทานไปกว่า G-Shock เลย ฟังก์ชั่นก็ด้อย กว่า แต่สิ่งที่เราจะได้เมื่อใส่อยู่ในข้อมือ ก็คือความรู้สึกมั่นใจภาคภูมิและความปิติที่ ได้ครอบครองมันครับ ^^ ยิ่งตอนนี้ราคารถพับแบรนด์ไต้หวันปรับราคาขึ้นมาอย่าง บ้าคลั่ง ยิ่งทําให้จักรยานคันนี้เป็นคู่เทียบได้สบายๆ ของแบบนี้มันต้องลองครับไม่เชื่อ อย่าลบหลู่ อิอิ

ข้อดี
1. งานประกอบดีเยี่ยม
2. ทําในอังกฤษ
3. แบรนด์ hi-end
4. นุ่มนวลแต่ไม่ยวบยาบ
5. ทําความเร็วได้ดี
6. สวยมีสไตล์ ไฮคลาส
7. maintenance free
8. long lasting

ข้อเสีย
1. ราคาแพง
2. วัสดุไม่สมราคา
3. ทําความสะอาดยาก
4. Eye Catching อาจทําให้เป็นที่หมายปอง ของมิจฉาชีพ –’

AM TSR2 เหมาะกับใคร
– เหมาะกับผู้ที่ต้องการจักรยานหรูสําหรับใช้ในเมือง
– เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสพงานศิลป์มากกว่าจักรยาน ใช้งานธรรมดา
– เหมาะกับผู้ที่ใช้ความรู้สึกในการ ตัดสินใจซื้อมากกว่าเหตุผล
– เหมาะกับผู้ที่หลงไหลในจักรยานทุก ท่านครับ ^^

ประโยชน์ใช้สอย 3 ดาว
ความสวยงาม 4 ดาว
ความคุ้มค่า 4 ดาว
ราคา 2 ดาว

หมายเหตุ : บทความทั้งหมดนี้ถูกทําขึ้นเพื่อเป็นแนวทางสําหรับผู้ที่สนใจ หรือรักในจักรยาน ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยครับ ผู้เขียน มิได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการจําหน่ายจักรยานยี่ห้อนี้ เพียงแต่ต้องการจะ ถ่ายทอดประสพการณ์โดยหวังว่าจะมีประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ

ขอบคุณพี่เอที่ช่วยส่งเรื่องและภาพมาแบ่งปันค่ะ
เรื่องและภาพ : Siripongse Chongvivatsuntorn

Advertisements

2 Responses to “Alex Moulton TSR2”

  1. โต้ง กรกฎาคม 22, 2012 ที่ 5:21 pm #

    ในเมืองไทยซื้อได้ที่ไหนครับหรือสามารถทดลองปั่นได้ที่ไหนบ้างครับ อะไหล่หายากไหมครับ ผมทำงานที่สระบุรี ปั่นจักรยานไปทำงานทุกวันไปกลับสิบสี่กิโลเมตรครับ ทางเป็นเนินสูงและขรุขระตามประสาบ้านนอกครับ

    • nonlany กรกฎาคม 28, 2012 ที่ 12:17 am #

      มีขายนะ ลองหาตามชื่อนี้ดู spaceframe

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: