ปล่อยพลัง

28 มิ.ย.

บางครั้งก็อยากปั่นเร็วๆ ปล่อยพลังให้หมด จะได้สมองโล่งๆ

เช้านี้ตื่นมาแต่เช้าผิดวิสัยตัวเองจริงๆ ตีห้ากว่าๆ เกือบหกโมงก็ตื่นมา แล้วรู้สึกอยากปั่นจักรยาน จำได้ว่าพี่เทศกิจบอกว่าวันไหนอยากปั่นโทรมาพี่ออกจากบ้าน  6 โมง อีกสิบ 10 นาที  6 โมงโทรไปหาบอกพี่เขาว่ารอหน่อยได้ไหมขอเวลาสัก 30 นาที ไม่ได้ๆ ช้าไปแล้วเอาไว้เราตื่นเช้ากว่านี้ค่อยมาปั่นด้วยกันนะ ถามทางเดี๋ยวปั่นตามก็ได้ พี่ก็บอกไม่ถูกนะว่าจะไปทางไหน ปั่นได้หลายทางไปทำงาน

ความรู้สึกถ้าไม่ได้ปลดปล่อยวันนี้อาจจะหงุดหงิดไปทั้งวันแน่ๆ เพราะ 2 วันมาแล้วไม่ได้ปั่น วันนี้ยังไงก็ต้องปั่น เปลี่ยนชุดแบบไม่รีรอเตรียมพร้อมด้วยกางเกงปั่นขายาว เสื้อยืด กะว่าไม่เกินเที่ยงก็กลับบ้าน โอ้วว้าว ด้วยความที่เช้าอยู่ถนนทุกสายโล่งหมด ไปทางไหนดีนะน่าปั่นหมดทุกทางเลยเป้าหมายอยู่ไหนก็ไม่รู้ จะไปสาทรดี หรือจะไปนนท์ดี หรือจะไปนครปฐมดี ทางไหนไปได้ไกลๆ นะ แบบว่าถ้ายังมีพลังก็ปั่นต่อไปไม่ไหวก็ค่อยหารถกลับ

ปั่นออกมาทางเยาวราชกะจะไปนนท์ แล้วขึ้นสะพานกลับมาทางสาทร และแล้วแผนก็เปลี่ยนไปเพราะติดไฟแดงไม่อยากรอนานเลี้ยวเปลี่ยนทิศทางขึ้นสะพานปิ่นเกล้า วันนี้อารมย์แบบไม่ปกติเจอรถติดแล้วหงุดหงิดผิดวิสัย จากที่จะตรงไปสุดทางก็เลี้ยวซ้ายแทนเพราะไม่ต้องติดไฟแดง เข้าไปแล้วแทบเศร้าข้างในติดหนึบหนับ พอหลุดได้ปั๊บก็อยากปั่นทางโล่งๆ ยาวๆ  ทำเอาช่วงนี้อัดเต็มแรงเหมือนคนบ้า เพราะในหัวคิดวนซ้ำแต่เรื่องเดิมไม่เข้าท่า เห็นถนนเป็นที่ปลดปล่อย ดูสิว่าจักรยานรักษาได้ทุกโรค แล้วโรคอย่างนี้ที่คิดถึงมากจะรักษาได้ไหม

ปั่นไปจนเกือบถึงพุทธมณฑลขาก็หมดแรงกดดึงบันไดเหมือนตระคริวจะถามหาต้องชลอช้าๆ เพราะขาซ้ายไม่มีแรงแล้วตึงไปหมดก่อนจะขึ้นเป็นก้อนหยุดพักก่อนดีกว่า ใกล้สุดก็พุทธมณฑลสินะ เข้าไปพักหาของกินเอาแรงก่อน พอไปเจอบรรยากาศคนปั่นอยู่ข้างในก็ทำเอาลืมเรื่องกินไปหมด ปั่นไปตามทางกะจะไปเกาะกลุ่ม อ้าวกลับกันหมดซะแล้ว อดเลย พักสักหน่อย มองดูบรรยากาศแบบนี้มันน่าถ่ายรูปมากๆ อากาศดีจัง 8 โมงเช้ายังไม่ร้อนไม่มีแดด แบบนี้ปั่นทั้งวันสบายได้เกลือแร่สักขวด เพราะกะว่าจะกลับไปกินอาหารเช้าที่บ้าน

หายเมื่อยขาแล้วก็ปั่นเบาๆ วนเล่นดูวิวในสวน เคยมาแต่ไม่เคยปั่นทั่วๆ วันนี้ก็จัดซะเลย น่าเสียดายไม่ได้เอา MTB มา ไม่งั้นคงได้ลงแทร็กสักรอบ ปั่นไปตามหาทางออกเจอไม้กองโต แบบเยอะจนน่าตกใจทำไมตัดทิ้งมากขนาดนี้ ปั่นผ่านแล้วต้องย้อนกลับไปถามให้หายสงสัย ได้ความว่าน้ำท่วมต้นไม้ตายทั้งยืนเยอะมากๆ ตัดกองเอาไว้ทำฟืน อ๋อ แบบนี้เองหลงเข้าใจผิด

ปั่นกลับดีกว่าพอปั่นไปได้แค่ถนนอักษะก็รู้สึกความบ้าอยากปล่อยพลังลดลงแล้ว เข้าสู่โหมดปกติความเร็วก็ลดลงเป็นปั่นเที่ยวชมวิ่งไปช้าๆ จะไปเข้าซอยเล็กๆ ลัดไปลัดมาดีกว่าปั่นเรียบคลองอะไรแบบนี้ แล้วก็มั่วทางไปเรื่อย จนมาถึงสาย 3 แถวนี้มีฝุ่นมากเพราะกำลังทำทาง เห็นว่าขยายถนนกว้างน่าทำทางจักรยานเอามากๆ ไม่รู้มีในแผนโครงสร้างหรือยัง แต่ยังไงจะเอาไปเสนอในคณะกรรมกายภาพครั้งหน้าแน่ๆ เพราะดูแล้วถนนกว้างพอที่จะแบ่งเลนให้จักรยาน

ลัดไปลัดมาออกมากาญจนาภิเษกแดดเริ่มร้อน อยากจะเข้าทางลัดในซอยต่อก็จอดแวะถามจักรยานบ้านๆ ที่จอดหน้าปั๊มโดยมีคุณลุงเป็นเจ้าของจักรยาน ลุงค่ะข้างหน้ามีที่กลับรถไหม อยากจะไปซอยลัดทางฝั่งนู้นต่อ จะปั่นทำไมเป็นลุงละก็ยกข้ามสะพานลอยนะ ขอบคุณนะคะ แล้วก็ยกข้ามสะพานลอยเพราะมองไปข้างหน้าถ้าจะกลับรถต้องตัดหลายเลนอันตรายไปหน่อย ไหนๆ ก็มาถึงลองแวะไปดูสักหน่อยว่าร้านจักรยานเปิดหรือยัง เพิ่งเปิดพอดี เล็งของเล่นไว้ที่นี่ได้โอกาสขอทดสอบ

อยากได้เทรนเนอร์ตัวนี้เพราะปั่นบนถนนใน google ได้ เห็นในตัวอย่างเป็นแบบ street view ด้วย พอจะรู้จักกันมาก่อนก็เลยคุยไม่ยากที่จะขอลองเพราะทีแรกเจ้าหน้าที่บอกจักรยานไม่มี ยินดีให้ใช้จักรยานตัวเองแต่แล้วการเซตเครื่องที่เป็นไรสายกับคอมพิวเตอร์ถึง 3 ชั่วโมงก็ไม่สำเร็จ กลับบ้านก่อนเถอะเอาไว้พี่โทรไปบอก ไหนๆ ก็มาถึงแล้วรอนานตั้งขนาดนี้แล้ว ขอลองตัวที่เสียบปลั๊กก็ได้ เราเก็บขึ้นแล้วค่ะเพราะที่แรกน้องไม่สนใจ นะคะไหนๆ ก็รอนานแล้ว 3 ชั่วโมงแหนะคงไม่สามารถกลับไปตัวเปล่าแบกความรู้สึกรอคอยโดยไม่มีผลลัพธ์ไม่ได้ ยังไงก็ขอลอง

แล้วก็รอไปอีก 1 ชั่วโมง เวลานั้นขอบอกว่าหิวสุดๆ เพราะข้าวเช้ายังไม่ได้กิน มีแต่น้ำในกระติก ดื่มน้ำที่ร้านไปอีก 4 แก้ว จนได้ยินพนักงานบอกจะออกไปกินข้าว แถวนี้ไม่เห็นมีอะไรขายนิ ต้องออกไปฝั่งนู้นค่ะ ถ้างั้นขอฝากซื้อด้วยอะไรก็ได้ ข้าวมันไก่ก็ได้ไหนๆ มีพี่อีกคนฝากซื้ออยู่แล้ว นั่งรอแบบหิวๆ ไปหนึ่งชั่วโมงหมดเวลาพักของพนักงาน ข้าวมันไก่ก็มาอยู่ในจานตรงหน้า แว๊บเดียวก็หมดเกลี้ยงจานเหลือแต่แตงกวา

รออีก 1 ชั่วโมงนะขอเวลาลงโปรแกรมม คราวนี้ต้องขึ้นไปชั้น 2 น่าจะเป็นฝ่ายการตลาด ลงโปรแกรมทุกเครื่องที่อยู่ในห้อง แล้วก็สำเร็จใช้ได้ 1 เครื่อง ทดสอบสิ่งที่อยากได้ปั่นบน google street view ไม่ใช่นะคะต้องปั่นบน google earth ขอเวลาลงโปรแกรมก่อน รออีกแล้วหรอเนี่ยยังดีที่มีภาพ BMC 2013 มาขั้นเวลา ได้เห็นก็สวยจริงๆ คันละ 8 แสน ต้องมัดจำเวลาจองคนไทยก็มีส่วนร่วมไป 2 คันจาก 30 คัน ซื้อไปแล้วจะกล้าปั่นไหมนะ

พอทดสอบเสร็จทำเอาผิดหวัง เพราะมันปั่นได้แต่บนหลังคาบ้าน จุดไว้ก็ไม่ปั่นตามถนนให้ ความอยากได้เริ่มลดลง  6 ชั่วโมงแห่งการรอคอยจบลงรู้ว่าตัวเองอยากได้อะไรแต่ของด้วยการความสามารถที่สาธิตของตัวนี้ไม่ใช่แล้ว ดีจริงๆ ประหยัดไปตั้ง 5 หมื่นแหนะ กลับบ้านดีกว่า ไม่อยากกลับทางเดิมอีกแล้ว ขอทดลองพุทธมณฑลสาย 1 เพราะเส้นปิ่นเกล้าปั่นบ่อยละ เพื่อนก็รู้จักบ้างแล้ว มาทางใหม่ดีกว่า สาหัสจริงๆ เหมือนทำลังทำถนนทั้งเส้น ฝุ่นตลบแต่ดีรถไม่มีออกไปได้ถึงเพชรเกษม คือที่ไหนนะลืม ทำไมมีป้ายให้ไปเล่งเน่งยี่ 2 ด้วยอยู่ใกล้ๆ แค่นี้เองหรอยังไม่ได้ลองไปเพราะฝนเหมือนจะตก มุ่งหน้าอย่างเดียวแต่รถติดมากตลอดทางมีทำรถไฟใต้ดิิน ทำเอาต้องค่อยๆ กระดืบๆ ตามรถไป ตามได้ไม่นานก็ใช้ฟุตบาทเร็วกว่าเยอะมาก

ปั่นไปเจอแยกอีกก็นึกอยากไปทางที่ไม่เคยมาเลี้ยวขวาข้ามสะพานมามองลงไปข้างล่าง อู้ฮู น่าเที่ยวมาก เอาไว้มาบางกอกน้อยปั่นอีกรอบดีกว่า ตรงไปมีทางลัดตัดออกสาทรได้ไม่ต้องอ้อมไกล ราชพฤกษ์ จำได้มีสถานี BRT ตรงไปขึ้นสาทรสบาย ดูนาฬิกาใกล้จะ 5 โมงเย็นแล้ว สรุปวันนี้ออกมาทั้งวันมีแค่ข้าวมันไก่ 1 จาน กับน้ำหลายกระติก เอ้าแย่ละสิ ฝากเข้าซื้อแล้วยังไม่ได้ให้เงินค่าข้าวมันไก่เลย

เส้นทางวันนี้มีแต่ปั่นบนถนนใหญ่ มีซอยลัดบ้างบางครั้ง กดดูเส้นทาง

Advertisements

3 Responses to “ปล่อยพลัง”

 1. Jansoul พฤศจิกายน 15, 2012 ที่ 11:48 am #

  แล้วสรุปว่า จักรยานรักษาโรคให้หายได้มั้ยคะ ^^

  • nonlany พฤศจิกายน 15, 2012 ที่ 11:49 am #

   ได้ค่ะ ปั่นเพลินลืมไปเลย

   • Jansoul พฤศจิกายน 15, 2012 ที่ 11:51 am #

    หึ หึ….

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: