กลุ่มจักรยานสะพานพระราม8

18 มิ.ย.

มองข้างหลังคิดว่าเป็นวัยรุ่น เพราะลุงป้าน้าอาแต่ละคนนั้นไม่ธรรมดาเมื่อเวลาอยู่บนหลักอาน

อาทิตย์นี้พยายามหาว่าจะไปที่ไหนดีเส้นทางแบบที่แนนเองยังไม่เคยไปก็ไปหาอยู่นานจนเกือบจะหมดสัปดาห์แล้วก็ไปหาเจอใน facebook ว่ากลุ่มจักรยานสะพานพระราม 8 จะไปมหาชัย ว้าวๆ น่าสนใจ ดูตำแหน่งที่นัดหมายและเวลา บันทึกลงในโทรศัพท์ให้ปลุกด้วยนะ

ตีห้าทีแรกก็ยังโลเลจะตื่นไหวไหมเช้าจังที่ต้องออกจากบ้านเพราะเวลานัดของกลุ่มนี้คือหกโมงใต้สะพานพระราม 8 ขึ้นอยู่กับร่างกายแล้วละว่าจะไหวแค่ไหน แล้วก็เป็นเหมือนเดิมทุกครั้งคือวันอาทิตย์นัดปั่นจะตื่นได้อย่างสบาย ไม่ปวดหัวใดๆ ทั้งๆ ที่นอนดึก พยายามจะนอนให้เร็วขึ้นแต่เหมือนพอสั่งให้นอนเร็วขึ้นมันกลับตรงข้ามโดยตลอด ดึกกว่าทุกวันที่เคยนอน

ออกจากบ้านก่อนเวลาหกโมงคิดว่าถนนจะมืดๆ น่ากลัว ที่ไหนได้บรรยากาศออกจะสว่างคึกคักและอากาศก็ดีมากด้วย ถ้าตื่นเช้าๆ มาปั่นแบบนี้ทุกวันคงจะดี แต่เวลาไม่มีทริปต้องออกคนเดียวปั่นมันจะอยากนอนต่อ ปั่นจากบ้านทะลุเข้าสำเพ็งด้วยนิสัย วันนี้รถก็น้อยๆ ทำไมยังเข้าซอยเล็กๆ อยู่นะ ข้างในขายของกันอย่างคึกคัก หนีออกเยาวราชดีกว่า รถยังน้อยๆ ปั่นสบาย ตรงยาวไปสุดทางเลี้ยวขวาผ่านหน้าวังบูรพา ดูเวลาเหลืออีกสิบห้านาที ยังไม่ต้องรีบปั่นสบายๆ สูดอากาศยามเช้า จนรู้สึกอยากจะหยุดความเร่งรีบ และอากาศดีๆ ของเมืองไว้เวลานี้  ให้เป็นเมืองน่าอยู่น่าปั่น

สะพานปิ่นเกล้าเวลานี้ปั่นง่ายสุดๆ เพราะไม่มีรถใหญ่มาพ่นควันเหม็นๆ ใส่ ถนนก็โล่งตลอด หายใจได้เต็มปอด ปั่นจนมาถึงที่นัดหมาย เหมือนว่ามาสายเลยเรา สมาชิกมากันเกือบครบ โชคดีที่ยังรออีกสองสามคน ไม่งั้นโดนทิ้งแน่หน้าใหม่อย่างเรา เพราะบอกไปใน facebook ยังไม่มีใครตอบ ก็มาแบบเหมือนแขกไม่ได้รับเชิญ ทำเอางงกันทั่วหน้าว่าแนนไปด้วยหรอ ค่ะเส้นทางวันนี้น่าสนใจขอไปด้วยคนนะคะ

จะว่าไปวันนี้เป็นทริปที่ตัวเองเงียบมากเหมือนมาปั่นสังเกตุการณ์แทบไม่ได้คุยกับใครเลย ปั่นชมวิวข้างทางอย่างเดียว แล้วก็ไม่ได้ยินเสียงสมาชิกของกลุ่มคุยกันด้วยนอกจากเสียงเตือนหรือให้สัญญาณ คงจะเก็บแรงเอาไว้ปั่นให้ถึง ตัวแนนเองก็เหมือนเจออะไรใหม่ๆ ตื่นตาตื่นใจกับเส้นทางลัดที่ไม่เคยมา ทางนี้ทะลุไปไหนต่อนะ จะยาวไปถึงไหนนะ มาตรงนี้ได้ด้วยหรอ อ๋อ ออกมาตรงนี้เอง แค่เส้นทางก็ทำเอาติดใจ

ชอบมากๆ เวลาปั่นกับเจ้าถิ่นในพื้่นที่เราจะได้รู้จักเส้นทางลัดแบบที่ไม่ต้องหลงทางก่อน เป็นเหตุผลให้ปั่นกับกลุ่มนั้นทีกลุ่มนี้ที เหตุผลมีแค่นี้แหละอยากรู้จักทางใหม่ๆ ที่ไม่ออกถนนใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกกลุ่มจะสามารถนะ บางกลุ่มที่ไปปั่นก็ยังใช้แต่ถนนใหญ่ จากพระราม 8 ตรงมาทางถนนอรุณอัมรินทร์ ผ่าน ร.พ. ศิริราช ข้ามแยกมาอีกนิดเลี้ยวขวาเขาซอยอิสรภาพ 44 ตรงยาวอย่างเดียว ทีแรกเลี้ยวเข้าไปก็เหมือนไม่เคยมา แต่พอปั่นต่อไปก็คุ้นๆ แฮะ มี ร.พ. ธนบุรี 2 ตรงต่อไปอีก ข้ามฝั่งไปมีซอยวัดดงมูลเหล็ก ปั่นในซอยยาวๆ จนมาออก ถ.จรัญสนิวงศ์ แถวนี้ไม่ค่อยรู้จักแต่ก็พอคุ้นๆ เพราะคราวก่อนนู้นมั่วมาแถวนี้

ปั่นตามข้างหน้าไปเรื่อยๆ ช่วงนี้ใช้ถนนใหญ่ตลอดจนแวะจอดที่จุดแรกที่ปั้มเชลล์แถวดาวคะนอง มีอีกลุ่มมารออยู่ที่นี่ ถ้านับจากพระราม 8 มาก็ 10 km พอดี   จอดแวะนานเกินคาด เพราะเหมือนว่ามีจักรยานยางมีปัญหา พอเข้าไปดูแล้วพบว่าแผลน่ากลัวเพราะยางนอกเป็นรู ยังไม่หมดแค่นั้นยางนอกดูจะหมดอายุการใช้งานด้วยแตกลาย แต่ไม่เกินความสามารถของคุณอาในกลุ่มที่ช่วยปะให้ใช้งานได้ไปต่อ น่ากลัวจัง ดูแล้วก็น่าจะเปลี่ยนได้แล้วมากกว่าที่จะทนปั่นต่อนะ

ด้วยสภาพจักรยานดูแล้วน่าเป็นห่วง แต่พอฟังอายุเจ้าของจักรยานแล้วก็ โอ้วว้าว 87 คุณลุง ดูยังฟิตแบบหนุ่มๆ ยังต้องอาย เวลานั้นยังไม่กล้ารับปากว่าจะเอายางนอกมาให้เพราะต้องหาดูก่อนว่าของที่มีนั่นเก็บไว้ที่ไหน ตอนนี้หาเจอแล้วถ้าใครเจอลุงแดง หรือสมาชิกกลุ่มจักรยานสะพานพระราม 8 ช่วยให้ติดต่อมาหน่อยนะคะ จะได้เอายางฝากให้ลุงแดงค่ะ

แล้วเหตุการณ์ที่น่าประทับใจก็เกิดขึ้น มีคนแบกน้ำขวดมาเดินแจกคนจักรยาน ทีแรกคิดว่าใครสักคนไปซื้อมาแจก เกรงใจไม่กล้ารับเพราะในกระติกยังเหลืออยู่ ได้ยินพี่แหม่มถามน้ำเอามาจากไหน คนที่ยกน้ำมาบอกว่าเจ้าของให้เขามาแจกครับ โอ็วว ขอบคุณมากมายกับน้ำใจที่มีให้จักรยาน ยังได้ไม่ครบทุกคนใช่ไหมครับ ก็เดินเข้าไปเอามาอีก ทำเอาพวกเราอยากเห็นหน้าเจ้าของใจดี ก็เลยบุกไปถึงที่ออฟฟิตชวนออกมาถ่ายภาพร่วมกัน

ไหนๆ ก็มาทางพระราม 2 โทรไปชวนป๊ามาออกทริปด้วยดีกว่า อายุก็รุ่นราวคราวเดียวกับสมาชิกในกลุ่มนี้ น่าจะสนุกแต่ป๊าไม่รับสาย มาถึงพระราม 2 จอดแวะกินอาการเช้ากันที่ตลาดโอ๋เอ ผ่านมาก็หลายทีเพิ่งรู้วันนี้ว่าที่นี่ชื่ออะไร มื้อแรกก็ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เพราะร้านข้าวยังไม่เปิดขาย อีกนิดก็ถึงแล้วนะแต่ป๊าไม่รับสาย โอกาสหน้าเอาไว้ค่อยมาปั่นแล้วกันค่ะ แต่กะว่าขากลับจะแวะเข้าไปหา เวลานี้ขอไปปั่นก่อน

จากนี้ไปก็ไม่มีถนนใหญ่ ว้าว ถนนก็สวยอากาศก็ดี ชอบจริงๆ เส้นนี้บางขุนเทียน ปั่นอยู่แต่ข้างในยาวไปๆ ถึงมหาชัย เป็นครั้งแรกที่ได้รู้จักเส้นทางนีี้ เพราะเคยไปสุดๆ แค่ที่ป่าชายเลน คลองพิทยาลงกรณ์ และก็ศาลพันท้านนรสิงห์ เพิ่งรู้ว่าข้างในถนนเรียบๆ ปั่นสบายๆ ไปได้ยาวจนเกือบถึงมหาชัย ที่มีทางขรุขระประมาณ 1 km ที่เหมือนกำลังทำทางอยู่ ไม่รู้เริ่มมานานแค่ไหนเพราะตอนนี้ยังเป็นโลกพระจันทร์ ทำเอาก้นกับอานไม่ติดกัน กลัวจะสะท้ายไปถึงเครื่องใน และสมอง

ตลอดทางช่วงนี้ก็แวะเที่ยวไปเรื่อย ไปแบบไม่ต้องรีบ ชอบตรงไหนก็แวะ

จากนั้นก็เหมือนปั่นอยู่ในท่าปลาขนาดใหญ่ ตลอดทางมีบริษัทมากมายโรงงานใหญ่ที่ทำเกี่ยวกับอาหารทะเล กลิ่นนี้แมวคงจะอยากตามหาเจ้าปลายักษ์ตัวนี้ แล้วก็ถึงจุดแวะกินอีกแล้ว ก๋วยเตี๋ยวเจ้าดังคิวยาว อร่อยดีสมการรอคอย ราคาก็เป็นมิตรมาก แต่ไฮไลท์อยู่ที่ร้านขายน้ำโอเลี้ยง ชาดำเย็น สูตรโบราณในกระป๋อง แบบคนเดียวดูดไม่หมด ขนมที่มาเข็นขายแถวนั้นก็อร่อยยังใช้ใบตองกับไม้กลัดด้วย ทั้งหมดอิ่มกันทั่วหน้าในราคาสบายๆ ก๋วยเตี๋ยว 25 น้ำ 12 น่าเสียดายน้ำแข็งใสขายดีหมดอดกิน ส่วนขนมห่อใบตอง 3 ห่อ 20

จากที่ปั่นแล้วเปรียบเทียบจนได้เจอของจริง ว่าผู้ใหญ่ที่ปั่นจักรยานเก่งเรื่องการใช้อุปกรณ์ไอทีกว่าคนทีอยู่บ้านเฉยๆ เล่นคอมก็เป็น มือถือก็คล่อง เราว่าเราก็ติดแล้วนะ แบบว่ามีเครื่องชาร์ตแบตสำรอง  แต่ยังไม่เท่าเจ้าแม่ social media อย่างพี่นา มีแบตสำรอง 2 ก้อน ยังมีเครื่องเก็บไว้สำรองที่สามารถชารต์ได้อีก  5 ครั้ง โอ้ว แนนแบบชิดซ้ายไปเลย แล้วก็แบกใส่เป้สพายหลังตลอดเวลา โห แค่นี้ก็ยอมแพ้ค่ะแบกไม่ไหวปวดไหล่ ต้องพ่วงข้างแทน

แวะเที่ยววัดที่มีพระใส่แว่น ชาวบ้านเชื่อกันว่าใครตาเจ็บให้มากราบไหว้ แล้วจะหายจริงไหมอันก็ไม่ทราบได้

ทีแรกคิดว่าจะไปตลาดมหาขัย ผิดคาดวันนี้ได้ข้ามเรือไปอีกฝั่งดูศาลเจ้าแม่กวนอิมด้วย ว้าวสวยดี ข้างในทำเหมือนถ้ำ เห็นเลยว่าพลังศรัทธามาล้นถึงทำออกมาได้ใหญ่ขนาดนี้ ข้างในยังมีโรงอาหารเจให้กินฟรีด้วย อิ่มจะแย่แต่ก็อยากลองถั่วเขียวต้มน้ำตาลของชอบ ก็เลยลองถ้วยเล็กๆ อร่อยดี กินอิ่มแล้วต้องเอาชามไปล้างเอง กะว่าจะไปหยิบเงินหยอดใส่กล่องค่าอาหารก่อน กลับมาชามที่วางไว้มีคุณน้าใจดีเอาไปล้างให้แล้ว ขอบคุณนะคะ

ขากลับก็ข้ามเรือจากท่าฉลอมกลับไปมหาชัย

สนุกมากมายกับเส้นทาง และมิตรภาพที่เห็นระหว่างทางของชาวสมาชิกอาวุธโสน้อยช่วยอาวุธโสมากให้ปั่นถึงจุดหมาย เพราะเวลาแวะระหว่างทางพักดื่มน้ำ พี่ๆ ก็เอายาไปถูกนวดให้ลุงๆ ที่ขาให้บรรเทาความเมื่อล้าจากการปั่นระยะเวลานาน ขากลับมีส่วนหนึ่งนั่งรถไฟ ไม่รู้ว่าถึง กทม กี่โมง จาก 21 คัน เหลือ 7 คันปั่นกลับ แนนก็ขอปั่นกลับด้วย ตามดูดเหมือนมาคนละทริปกับเมื่อเช้า เพราะขากลับอาๆ ยืนยาวๆ ที่ 28 เมื่อเช้าไม่เกิน 20 จากนั้นก็บอกให้แนนแซงไปอาจะรอสมาชิก ด้วยความสนุกก็จัดไป 32 โดยไม่ได้หันไปดูทำเอาคิดว่าปั่นคนเดียว ที่ไหนได้มีอาอีกคนปั่นแซงขึ้นมาบอกว่าเดี๋ยวข้างหลังตามไม่ทันเมื่อกี่แวะส่งอีกคนกลับบ้านแถวนั้น ว้าว ขาแรงจริงๆ จากนั้นก็ปั่นกันแบบ 30 ตลอดทาง จนแนนมาแยกทางที่พระราม 2 ฝนก็เริ่มโปรๆ ลงมาเย็นชื่นใจ ระหว่างทางจักรยานมีปัญหานิดหน่อยโซ่ตก ก็ช่วยกันซ่อมจนเดินทางต่อได้ เกียร์เปลี่ยนไม่ได้แต่ยังปั่นนำทุกคันได้แข็งแรงจริงๆ

แบบอายุเป็นเพียงตัวเลข แค่มาปั่นจักรยาน ยืนยันจาก สว หลายท่านในสมาชิกกลุ่มนี้ ใครที่อยากให้พ่อแม่แข็งแรงๆ ไม่เจ็บป่วย ก็ซื้อจักรยานให้ท่านแล้วพามมาเริ่มออกทริปกับกลุ่มนี้ได้ พี่แหม่มและสมาชิกเขาดูแลกันและกันดีจริงๆ แล้วไว้โอกาสหน้าจะไปปั่นด้วยอีกค่ะ ขอบคุณสำหรับทริปวันนี้ สนุกดีค่ะ

เผื่อใครอยากจะปั่นตามเส้นทางวันนี้ http://j.mp/Mhm9Pz


Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “กลุ่มจักรยานสะพานพระราม8”

  1. 4444 มิถุนายน 19, 2012 ที่ 10:28 pm #

    ขอขอบคุณพี่คนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มพระราม8ที่เอื้อเฟื้อเครื่องมือซ่อมจักรยานระหว่างทางโดยไม่เคยรู้จักกันมาก่อนถ้าไม่ได้เจอพี่คนนี้ผมคงต้องเข็นจักรยานกลับบ้านแน่ต้องขอขอบคุณพี่เขามากๆครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: