ต้นน้ำกับไถไถ

16 มิ.ย.

สามวันมานี้ต้นน้ำให้เวลากับจักรยานมากๆ ไถไปได้ทั่วตลาดน้อย

ต้นน้ำ

แนะนำเส้นทางมาหลายเส้นแต่ยังไม่เคยแนะนำเส้นทางน่าปั่นแถวบ้านที่อยู่สักที ลองเขียนหลายทีแต่เรื่องก็ยังไม่เสร็จ พอผ่านวันไปอารมณ์ไม่ต่อเนื่องอีก เอาแบบนี้ดีกว่าเส้นทาง ตลาดน้อย จะยกให้ต้นน้ำเป็นคนนำเสนอแทน ตั้งแต่ทำถนนเสร็จต้นน้ำก็ได้เอาจักรยานมาไว้ที่ตลาดน้อยอีกครั้ง แต่ละวันต้นน้ำจะมีเป้าหมายว่าจะไถไปที่ไหนของตลาดน้อย เรามาค่อยๆ รู้จักตลาดน้อยวันละนิด กับต้นน้ำแล้วกันนะคะ

ต้นน้ำ

แนะนำให้รู้จักต้นน้ำกันก่อน ต้นน้ำ เป็นหลานแนนเองค่ะ ตอนนี้อายุ 1 ขวบ  10 เดือน กับอีก 16 วัน กิจกรรมที่ชอบมีหลายอย่าง ตามประสาเด็กๆ ต้นน้ำชอบอ่านหนังสือ สวดมนต์ เต้นแอโรบิก ระบายสี แต่สิ่งที่อี้คนนี้คอยส่งเสริมคือจักรยาน ซื้อให้ตั้งแต่ตอน 3 เดือน กะวะพอเดินเตาะเตะก็จะให้ไถจักรยาน แต่ว่ากว่าต้นน้ำจะตั้งไข่ก็เพิ่งไม่นานมานี้เอง จักรยานก็เลยถูกเก็บไว้ในถุงอยู่นาน พอถึงวันทีี่พอจะเดินได้ก็เอามาให้ลอง ซื้อคันที่เล็กที่สุดแล้วขาต้นน้ำก็ยังไม่ถึงทำเอาพี่สาวต้องไปซื้อใหม่ให้อีกคัน

ต้นน้ำ

ค้นนี้ก็เป็นคันที่สองของต้นน้ำ คันที่แนนซื้อให้ก่อนหน้าคงต้องรอ 3 ขวบถึงจะได้ไถ จนป่านนี้ขาก็ยังไม่ถึง สงสัยว่าคงเป็นมาตราเด็กฝรั่งเพราะตอนซื้อบอกว่าสองขวบก็ไถได้สบายมาก เก็บใส่ถุงรอไปอีกปี คันนี้ต้นน้ำยังไม่ได้ตั้งชื่อแต่แนนเองเรียกว่า ไถไถ จะว่าไปเป็นของเล่นโปรดสุดของต้นน้ำตอนนี้ เพราะจะร้องออกไปขี่จักรยาน อย่่างวันนี้แดดร้อนมากก็ยังร้องออกไป แต่ก็รอจนแดดร่มค่อยพาออกไป บางทีแนนนอนตื่นสายต้นน้ำก็ยังมาปลุกถึงที่นอนชวนบอกว่าลุกๆ ไปขี่จักรยาน

ต้นน้ำซิ่งมากเหล่าอี้ตามไม่ทันเคยล้มไปทีต้นน้ำเข็ดเลย ทีนี่เลยไม่ไว้ใจต้องให้แนนไปด้วยตลอด ตอนแรกก็พาวนอยู่หน้าบ้านแต่หลังจากถนนทำเสร็จก็อยากลองดูสิว่าเด็กตัวเล็กๆ จะไปได้ไกลถึงไหน ระยะทางที่ต้นน้ำสามารถไถก็ประมาณ 2 km แบบว่าหมดแรง ต้องเติมระหว่างทาง เช่นไอติม ของโปรดเลยละ บางครั้งก็แวะซื้อผลไม้ น้ำส้ม ไส้กรอก นมเปรี้ยว แล้วแต่เขาจะร้องขอแต่ละวัน ส่วนมื้อใหญ่ๆ นอกจากนมแล้วก็จะกินไข่ ชอบมากๆ ไข่ชะอม ขั้นตอนการทำนั้นยุ่งยากเกินก็เลยให้กินไข่ดาวไส้กรอกแทน

ยิ่งระหว่าทางเจอเด็กๆ ด้วยกันแต่ผู้ใหญ่ก็ไม่ได้พาไปไกลเหมือนที่แนนพาต้นน้ำไปก็รู้สึกยิ่งอยากได้ทางปลอดภัยให้พวกเขาได้ปั่นจักรยาน ระหว่างทางก็มีพ่อแม่เด็กบ้างถามว่าซื้อที่ไหน บางคนก็จอดกลางถนนลงมากอดต้นน้ำ รถส่วนใหญ่ก็หยุดให้ มอเตอร์ไซด์ก็แทบเอาขาไถ ไม่รู้ว่าเพราะเสน่ห์ของต้นน้ำที่ทำเอาผู้ใหญ่แถวตลาดน้อยหลงไหล หรือเพราะเห็นเด็กๆ เลยระมัดระวังมากขึ้น

น้องๆ ที่โตมากกว่านี้หน่อยก็อยากจะไปออกทริปไกลๆ เพราะเด็กๆ มีพลังเหลือมากมายปั่นวนแต่หน้าบ้านก็เบื่อ พ่อแม่ผู้ปกครองก็อยากให้ห่างออกจากคอมพิวเตอร์ ถึงขนาดถามว่าแนนไม่จัดทริปให้เด็กๆ แถวนี้บ้างหรอ ก็น่าสนใจอยู่นะ ถ้ามีเพื่อนๆ มาช่วยกันปั่นประกบ เพราะต้องใช้หลายคน ถ้าเป็นไปได้อยากได้ หนึ่งต่อหนึ่งด้วยซ้ำ เพื่อความปลอดภัยของน้องๆ ถ้าใครสนใจก็ติดต่อมานะคะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: