ภาษีเจริญ-กัลปพฤกษ์

30 พ.ค.

ถ้าไม่หลงคงไม่เจอทางสวยๆ แบบนี้แน่ๆ วันก่อนได้มีโอกาสสัมผัสเส้นทางเลียบคลองที่สะอาดและร่มรื่น

ถ้าไม่รีบไปไหน ไม่ได้นัดใครไว้ เรื่องหลงทางกับการปั่นจักรยานถือว่าได้เรียนรู้เส้นทางใหม่ๆ ดีนะ

อยากปั่นให้ได้สัก 60 km จะไปทางไหนดี นึกๆ สิปั่นไปไหนดี ไปร้านจักรยานดีกว่าจะได้ว่ามีร้านแถวกัลปพฤษ์ขาย Brompton ไปดูสิว่าเขาขายเท่าไร มีของไหม เรื่องแบบนี้ที่จริงโทรไปถามก็ได้คำตอบ แต่ด้วยความที่อยากปั่นก็เลยปั่นไปดีกว่า บ่ายสี่โมงเป็นเวลาที่ตั้งใจว่าจะออกปั่น ทำการบ้านศึกษาเส้นทางพอประมาณ ดูแล้วไม่น่ายากจากสาทรตรงอย่างเดียวถึง

ปั่นข้ามสาทรวันนี้รู้สึกได้ถึงความน่ากลัวจะโดนรถเฉี่ยวมากๆ ถนนตอนเวลานี้โล่งทำเอารถขับมากันด้วยความเร็ว ฟิ้ววววว ฟิ้วววววว เสี่ยวมากๆ น่ากลัวว่าวันไหนๆ จะตรงยังไม่กล้าทำเอาต้องปั่นเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางไป จนถึงแยกไฟแดงตัดกับถนนเจริญนครจึงค่อยทำการกลับรถ โหยยย ความรู้สึกยังหลอกหลอน จะซิ่งไปไหนกันก็ไม่รู้รถแต่ละคันบนสะพาน

จะปั่นบนถนนหรือขึ้นสะพานดีเข็ดจากเมื่อกี้มากมาย ปั่นไปเรื่อยๆ รถก็ติดทำเอาความกลัวหายไปก็ปั่นขึ้นสะพานต่อข้ามฝั่งไปกัลปพฤกษ์ รถเยอะหนาแน่นๆ เต็มสะพาน เวลาก็ต่างไม่กี่นาทีรถเยอะต่างกันมากกับเมื่อกี้ยังดีที่มีไหล่ทางกว้างให้จักรยานปั่นตรงได้ตลอด กลัวจะเลยจุดหมาย เพราะไม่ได้ทำการบ้านมาว่าต้องข้ามกี่สะพาน ข้ามสะพานแรกมาได้ก็ลงปั่นถนนด้านล่าง อ้าวววว….ทางไปต่อไม่ได้ ต้องเข็นข้ามทางม้าลายไปขึ้นสะพานอีกรอบ

ลงสะพานชิดซ้าย แล้วจะไปทางไหนต่อมีสองทางแยก ซ้ายสุดจะไปออกไหนนะกัลปพฤกษ์ ขวาไปอีกทางราชพฤกษ์ แล้วจะไปทางไหนดีนะ ตัดสินใจไม่รอช้ากลัวว่าจะไปถึงนนทบุรี ก็เลยเลือกทางขวาเต็มที่ ปั่นไปได้นิดเดียวทางค่อยๆ ยกระดับลาดขึ้น อะยะ นี่มันทางกลับรถหรือเปล่าเนี่ย ฉันจะต้องตรงไปนะ หลงแล้วจะไปกลับรถยังไงเนี่ย แยกใหญ่เหลือเกิน จะลงเข็นย้อยทางเดิมก็กลัวรถกำลังขึ้นสะพานมาเสยไปกิน ไหนๆ ก็ไหนๆ ปั่นไปต่อลงอีกทาง วันนี้คงไม่ได้ไปร้านจักรยานแล้วละ

ลงสะพานจะตรงไปต่อก็คงอีกยาวไกลบนถนนกว้างๆ แบบนี้แน่ๆ เดี๋ยวจะดึกเกินถึงบ้าน ถ้ามีเพื่อนมาด้วยคงไม่หวั่นถ้าจะปั่นถึงดึกๆ ในเส้นทางที่ไม่คุ้น วันนี้มาปั่นเดี่ยวต้องขอเลี้ยวเขาชุมชนให้อุ่นใจ ลงไปเจอป้าย ถนนเทอดไท ลองดูเพราะใจไม่อยากตรงต่อแล้วชื่อคุ้นๆ เหมือนเคยเห็นในแผนที่ เวลานี้ยังไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนของกรุงเทพ ปั่นไปตามทางตามรถสีเขียวๆ ของ กทม ไปเรื่อยๆ ทางยาวคดไปมารถไม่เยอะมากก็ทำความเร็วได้ระดับหนึ่ง สนุกดีแฮะ อุ่นใจแล้วมีบ้านคนอยู่ตลอดสองข้างทาง ว่าแต่จะไปออกไหนละเนี่ย

ภาษีเจริญ ชื่อนี้ก็คุ้นเคยนั่งเรือผ่าน แต่มาทางถนนยังไม่เคยมามีวัดอยู่ข้างหน้า แล้วก็มีคลอง และมีทางไปต่อ หยุดแค่นี้ก่อนขอสำรวจคลองดูเหมือนทางซ้ายมือมีชุมชนดูสิจะมีอะไรน่าสนใจแถวนี้บ้าง สะพานเล็กๆ สูงชันพอควรต้องปรับลดเกียร์จักรยานแล้วออกแรงกดบันได้ปั่นขึ้นไป มองลงไปเหมือนทางตันและมีสะพานบันไดสูงมากข้ามคลองอยู่ มองจากตรงที่ยืนไปทางฝั่งนู้นดูจะมีเส้นทางเลียบคลอง อยากจะข้ามแต่จักรยานก็หนักจะยกไปข้ามก็คิดอยู่จะไหวไหม ถ้าคนแถวนั้นดีกว่าว่าเส้นทางนี้จะปั่นไปได้ถึงไหน แล้วก็เผยความคิดให้เสียงดังออกมา อยากจะข้ามไปจังค่ะ แต่จักรยานหนัก จอดจักรยานแล้วเดินขึ้นไปดูก็น่าจะดี มาๆ ผมช่วยยกจะข้ามไปฝั่งนู้นใช่ไหมครับ ว้าวดีจริง ขอบคุณค่ะ จอดตรงนี้ก่อนค่ะ ขอถ่ายรูปก่อน พี่คนที่ไปถามทางมายกให้ไปถึงบนกลางสะพาน ทางลงค่อยๆ เอาลงได้ไม่น่ายาก เพราะอยากจะได้วิวตรงนี้เก็บไว้

ว้าวๆ มีต้นไม้ตลอดทาง เหมือนเป็นสวนหน้าบ้านของคนแถวนั้น ชาวบ้านออกมาดูแต่ตัดแต่ต้นไม้กัน บางคนนั้นก็กวาดทางเดินอยู่ ปั่นมาจากต่างถิ่งก็อยากรู้ว่าที่ปลูกอยู่ กทม จัดให้หรือจัดกันเอง ได้ความว่าชาวบ้านช่วยกันคนละสองมือ หนึ่งแรงเอามาปลูก แล้วแต่ใครจะชอบอะไรเพื่อนทางเดินเลียบคลองที่ทำขึ้นมาจะได้ไม่ร้อน ตอนแรกๆ ที่ทำเสร็จมาเดินเล่นแล้วร้อนๆ ก็เลยอยากทำให้หายร้อย พวกเราก็เลยช่วยกันปลูกต้นไม้ เป็นความคิดที่ดีมากๆ ชอบมากๆ ค่ะ  คิดในใจว่าคนเลียบคลองแถวอื่นน่าเอาเยี่ยงอย่าง หรือ กทม น่าจะให้รางวัลชุมชนก็น่าจะดี ให้ชุมชนอื่นเอาเป็นแบบอย่าง

ปั่นไปได้เรื่อยๆ ตลองทางยาวมากๆ พวกชาวบ้านก็ยังไม่เคยไปสุดทางนะ ถามตลอดทางว่าไปถึงไหนเขาบอกได้แต่ว่าหนูก็ลองปั่นไปดูนะ ป้าไม่เคยไปหรอก คุณลุงก็บอกเดินเล่นอยู่แต่แถวนี้ทางนู้นไม่เคยไปนะ รู้แต่ว่าสุดที่ใต้สะพาน ด้วยความอยากรู้ไม่สิ้นสุดก็ปั่นต่อไปแบบไม่กลัวว่าจะเป็นที่ทางต่างถิ่นพระอาทิตย์คงยังไม่ตกดินเวลานี้นะ ขอไปปั่นไปเรื่อยๆ หน้าบ้างลุงไม่ใช่สิหลังบ้านลุงร่มรื่นดีจังค่ะปลูกต้นไม้ด้วย ใช่ๆ ทางเลียบคลองทำเสร็จไม่นาน ลุงก็ได้โอกาสเอาต้นไม้ที่ชอบๆ มาลงไว้ เย็นๆ ออกมาดูก็เพลินดี

ปั่นต่อไปอีกเริ่มมีเจ้าถิ่นมานอนขวาง สวัสดีครับขอผ่านหน่อยนะ ต้องพูดเพราะๆ กับสุนัขที่นอนขวางทางเพราะกลัวมันจะแยกเขี้ยวใส่ หรือเห่าไล่คนแปลกหน้า ปั่นผ่านได้อย่างสบายใจไม่มีเห่าไล่ ได้แต่ลุกให้ใจอาจจะบอกว่ากำลังนอนหลับสบายๆ มาปลุกกันทำไม ปั่นต่อไปเห็นสะพานที่ลุงบอกแล้ว แต่ดูเหมือนจะเป็นหน้าบ้านคนไปแล้ว ขอโทษนะคะ ขอปั่นผ่านหน่อย คราวนี้คุณน้าเส้นนอนขวางทางบนสะพาน มีหลังคามีท่าเรือที่หน้าบ้าน ลมพัดสบายไม่ต้องเปิดพัดลม เป็นเหมือนร้านข้างของชำริมคลอง มีเรือจอดไว้พายไปส่งของหรือเปล่านะ

ระหว่างปั่นของมองไปอีกฝั่งของคลองก็มีทางเรียบคลองเช่นกัน แต่ฝั่งนั้นดูไม่ร่มเท่าฝั่งนี้ อยากจะข้ามไปลองปั่นเหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าจะข้ามยังไงมาไกลถึงขนาดนี้ยังไม่เห็นสะพานข้ามไปอีกฝั่งได้สักที มีข้างหน้าสะพานข้ามของรถยนต์เหมือนสะพานข้ามทั่วไป แต่ยังอยากจะรุ้ว่าตรงไปต่อจะได้ไหม ถามทางคนอยู่ใต้สะพานตรงนั้น เขาบอกตรงไปออกวัด ลองไปปั่นคราวนี้เจ้าถิ่นไม่ให้ผ่าน ก็เลยต้องจบที่ตรงนี้ กลัวจะโดนงับน่อง วัดก็ไม่รู้จัก

ย้อนกลับไปถามทางอีกรอบชาวบ้านบอกขึ้นสะพานนี้ได้ไปลงอีกด้าน เอ เอ๊ะ ทำไมไม้เป็นท่องๆ อยู่แถวนี้เยอะจัง ท่อนใหญ่ๆ ก็มีดูสวยดี ชาวบ้านผ่านมาก็ได้โอกาสถาม อ๋อ กทม นะเอามาทิ้งไว้ สวยดีเนอะ ค่ะสวยดีเสียดายที่ไปตัด ต้นใหญ่ๆ นี่ยังมีชีวิตไหมคะดูยังเขียวๆ อยู่เลย มันน่าจะตายหมดแล้วนะ สงสัยว่าฝนตกมันเลยมีใบขึ้นมา ป้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเขาตัดมาจากที่ไหน เห็นกองอยู่ตรงนี้มาพักใหญ่ๆ แล้วละ แล้วไม้ท่องๆ ที่กองไว้ได้เอาไปทำอะไรไหมคะ ที่แรกคิดว่าชาวบ้านจะเอาไปทำฟืน แต่ลืมไปว่าเขาใช้เตาแก๊สคงจะง่ายกว่า ป้าก็ไม่ได้ไปยุ่งนะของ กทม เขาแล้วแต่ว่าเขาจะเอาไปทำอะไร

ปั่นขึ้นสะพานมาทำเอาต้องจอดถ่ายรูปก่อน วิวสวยดีตรงนี้มองเห็นทางเลียบคลองตลอดสาย ตั้งใจว่าจะปั่นลงสะพานแล้วไปปั่นเลียบคลองอีกด้าน พอลงสะพานไปแล้วเลยไปไกลมาจะเข็นกลับขึ้นฟุตบาทรถก็มาจากใต้สะพานกันเยอะจริง ปั่นไปกลับรถดีกว่ายอมอ้อมหน่อย ไม่อยากย้อยศร พอกลับรถมาได้อ้าวทางหายไปแล้ว เหมือนอยู่ตรงกลางแต่ไม่มีทางเข้ากลายเป็นทางที่หลงแยกแรก จำได้แล้วต้องแยกขวาเข้ากัลปพฤกษ์ ทำได้เอาได้ไปร้านจักรยานอย่างตั้งใจไว้แต่แรกแล้ว

ปั่นไปถึงร้านหน้าร้านมีจักรยานพับจอดอยู่หลายคัน แบบไม่กลัวหาย ใช่แน่ที่นี่ไม่ผิดมีสะพานลอย มี 7/11 ตามที่ลงใน website เขาไปก็บอกคนขายว่าหลงกระจายกว่าจะหาเจอ มาขอดู Brompton ค่ะ ราคาถูกกว่าตัวแทนที่แต่งตั้งมาจากสิงค์โปร์คันละหมื่นได้ อยากได้ต้องรีบนะคะ เพราะขายดีของมาไม่ทัน เล็งไว้ครั้งหน้ามาอาจจะไม่มีของก็ได้นะ สายตามองไปทางอื่นก็ไปสะดุดกับ คายน์ เฟรมนี้ไม่ผลิตแล้วนิ ค่ะเป็นมือสอง fullsus ด้วยเห็นแล้วกิเลสพุ่ง แต่คันที่บ้านจอดอยู่ยังแทบไม่ได้ปั่น สวยจังๆ ชอบๆ อยากได้ๆ มีจักรยานพับแฮมเมอร์ด้วย สีเหลืองโดนมากๆ ผ้าโพกหน้าลายพรางก็มี คิดให้ดีจะซื้อก็นะที่บ้านยังมีตั้งสามผืน สรุปแล้วได้แต่ดูแล้วจากลา

ปั่นต่อไปมีป้ายใหญ่มาก กำนันแม้น จะเลี้ยวขวาคงจะไปไกลมากเกินระยะทำการกลับบ้านดึกแน่ๆ เลี้ยวซ้ายดีกว่าไปไหนก็ไม่รู้ แต่อยากลองดูก็ปั่นไปตามทาง ต้นทางพอคุ้นอยู่เพราะเคยมาแต่พอปั่นไปเรื่อยทางยาวมากๆ คดไปมาจะไปออกไหนนะ แบบว่าผจญภัยสุดๆ เห็นทางเลียบคลองก็อยากลองปั่น แต่ไม่มีทางกั้นก็กลัวตกน้ำป๋อมแป๋ม เล็งๆ ไว้ก่อนไว้ชวนใครสักคนมาด้วยกันถ้ายังไงยังมีอีกคนร่วมกันหลงทาง ชาวบ้านบอกว่าทางไปออกวัด บอกชื่อมาก็ไม่รู้จักเขาเลยถามว่าเราอยากจะปั่นไปไหน เวลานั้นนึกได้ว่าอยากไปตลาดบางแค แล้วได้คำแนะนำให้ปั่นตรงต่อไปตามทาง

พอเจอแยกก็ยังเลือกไม่ถูกว่าจะปั่นไปทางไหน ซ้ายโลดไปก่อนมีสะพานข้ามใหญ่ๆ ข้ามแล้วไปไหนก็ยังไม่รู้ ทางซ้ายมือมีตลาดน่าเดิน จำได้ว่าพี่ต่อ ททท เคยได้ลายแทงมาแถวนี้มีวัดนิมมานรดี ที่อยากจะทำเป็นตลาดน้ำ ลองปั่นมาตามทางที่เขียนว่าบางแค แบบนี้ไม่น่าจะหลงมีป้ายบอกชื่อวัดด้วย อีกหนึ่งจุดหมายของวันนี้ ตลาดน้ำไปทางไหนคะ ชาวบ้านบอกว่าตลาดน้ำหลอกๆ ไม่มีอะไรเลย จะเข้าไปทำไม ถ้าไม่เชื่อลองปั่นไปดูก็ได้ ปั่นเข้าไปก็เจอวัด วนอยู่ในวัดเห็นบ้านเก่าๆ ดูสวยดี เส้นทางปั่นเลียบคลองไปถึงไหนนะ น่าปั่นจริงๆ ถามทางชาวบ้าน เขาบอกไปได้อีกไกลแต่ไม่รู้มีรั้วกันตลอดทางไหม เอาไว้ค่อยมาใหม่ตอนนี้เย็นมากอันตราย ชาวบ้านบอกบางช่วยเป็นสวนมาคนเดียวไม่เหมาะจะปั่นมากอย่างมาก เอาไว้โอกาสหน้าต้องชวนใครมาเก็บเส้นทางนี้ด้วยกันหน่อยแล้ว

ปั่นออกไปตามทางคราวนี้ก็ได้เจอร้านจักรยานบ้านๆ 3 คูหา อะไหล่เต็มไปหมด วงล้อมีทุกขนาดแขวนไว้เต็มบ้านหลังแรก หลังที่สองมีเบาะแขวนไว้เพียบ หลังที่สามมีแต่จักรยาน เจ้าของร้านกลัวว่าเราถ่ายรูปแล้วจะโดนเก็บภาษี ไม่เกี่ยวกับสรรพากรแน่นะ ค่ะไม่เกี่ยวแน่ๆ มีแต่จักรยานเปิดให้ดูเลยว่าจะเอาไปลงที่ไหน บอกว่าเนี่ยค่ะลงใน FB แค่นั้นเอง

ขากลับเจ้าของร้านแนะนำทาง บอกว่าถ้าจะกลับวงเวียนใหญ่ไปทางนี้ดีกว่า ทางที่กำลังจะไปอันตรายนะเขาทำทางอยู่ แต่ทางนี้เพิ่งปั่นออกมานี่เองค่ะ ไม่อยากซ้ำทางเดิม จากบางแคไปวงเวียนใหญ่ 8 km นะ ปั่นบนถนนคล่องไหมละ ถ้าไหวนะก็เลี้ยวขวาตรงอย่างเดียวถึง ค่ะขอบคุณมาก มืดก็มืด ไฟทำไมไม่เปิดนะ หรือเพราะทำทางอยู่เลยโดนตัดไฟเสาทุกต้น ยังดีที่รถไม่เยอะมาก ก็ปั่นได้ความเร็วพอควร สมาธิ สติ คงอยู่กับถนนเพราะไม่รู้จะมีหลุมหรือฝาท่อตระแกรงไหม ค่อนข้างเรียบใช้ได้

ก่อนถึงวงเวียนใหญ่จำได้ว่ามีร้านจักรยาน พยายามมองหาว่าอยู่ตรงไหน ทีแรกคิดว่าเลยมาแล้วต้องปั่นย้อน ที่ไหนได้อยู่ใก้ลวงเวียนมากๆ ดูร้านโบราณไปหน่อย หรือเปิดมานาน เหมือนร้านสมัยก่อน แต่จักรยานที่จอดหน้าร้านทำเอาหยุดสายตาได้เพราะสีหวาน น่ารักน่าปั่น ไม่ได้จอดแวะคุยกันแค่ด้อมๆ มองๆ อยู่หน้าร้าน เพราะกลัวว่าจอดไว้แล้วออกมาจักรยานจะยังอยู่ไหม ปั่นต่อไปตามทางเพราะแถวนี้มีทางจักรยานระบายสีแดงไว้

ต้องหยุดอีกครั้งเพราะเจอร้านจักรยานอีกแล้ว ร้านนี้เหมือนเพิ่งเปิดใหม่ ไม่เคยเห็นมาก่อน หรือว่าไม่ไดปั่นจักรยานผ่านแถวนนี้นานเกิน ขายแต่ฟิกซ์อย่างเดียว มองไปแล้วชอบตรงที่ติดเบรคให้กับจักรยานที่ตั้งขายทุกคัน ดีจริงๆ ไม่ค่อยถนัดจักรยานแบบนี้ รู้แต่ว่าสวยดีมีเสน่ห์และหยุดยาก ได้รู้มาว่าวันเสาร์ลานพระรูปเหมือนเวโลโดม จักรยานฟิกซ์ทั่วสารทิศมารวมกันที่นั่น เจ้าของร้านบอกผมอยากให้ กทม สร้างเวโลโดม เด็กๆ จะได้ไปสัมผัสของจริง ทำแบบขนาดเล็กย่อส่วนก็ได้นะ

สะพานอีกแล้ว ข้ามำระปกกลับบ้าน มองดูไมล์ยังไม่ถึง 40 km แผนการจะปั่น 60 km รอบเย็นไม่ถึงอีกแล้ว หรือกรุงเทพเล็กเกินไป พยายามอ้อมเท่าไรก็ไม่ถึงสักที ไปอ้อมลานพระรูปสักรอบ ต่อด้วยไปตลาดมหานาคซื้อผลไม้มากินหลังจากปั่นให้สดชื่น สับปะรด มะละกอ แตงโมก็อยากกิน หนักเกินกระเป๋าจะขนแล้ว เอาไว้รอบหน้าติดมาสองใบดีกว่า กลับมาถึงบ้านเพิ่งจะ 48 km เอง

ตามรอยเส้นทางการปั่นได้ที่ http://j.mp/KPxBRW

Advertisements

4 Responses to “ภาษีเจริญ-กัลปพฤกษ์”

 1. บรีส พฤษภาคม 31, 2012 ที่ 8:29 am #

  บอกตรงๆ เลยนะน้องแนน ขนาดพี่อยู่ แนวนั้นมา 20 ปี พี่ยังอ่านไม่รู้เรื่อง อ่านแล้วไม่เข้าใจว่า คือตรงไหน ที่สำคัญ น้องแนน เขียนแบบไม่เรียงลำดับความคิดเท่าไร

  เป็นงานเขียนแบบ บ่นลำพัง รับรู้คนเดียว พยายามอ่านมาหลายเรื่องนะ ทุกเรื่องจะคล้ายกัน

  ยังไง ฝึกเขียนไปเรื่อยๆ คำเชื่อม คำขยาย มันน้อย ทำให้อ่านแล้ว จะต้องตีความต่อไม่ไหลลื่นๆ หนูอ่านแล้วอาจจะเข้าใจ เพราะประสบมาด้วยตัวเอง แต่คนอื่นๆ อ่านแล้วอาจไม่เข้าใจนะ เช่น

  “ภาษีเจริญ ชื่อนี้ก็คุ้นเคยนั่งเรือผ่าน แต่มาทางถนนยังไม่เคยมามีวัดอยู่ข้างหน้า แล้วก็มีคลอง และมีทางไปต่อ หยุดแค่นี้ก่อนขอสำรวจคลองดูเหมือนทางซ้ายมือมีชุมชนดูสิจะมีอะไรน่าสนใจแถวนี้บ้าง”

  ถ้าแก้ไขเป็น (พี่ก็ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า เพราะอ่านแล้วไม่เข้าใจ)

  “ภาษีเจริญ ชื่อที่คุ้นเคย เพราะเคยนั่งเรือผ่านเมื่อนานมาแล้ว แต่วันนี้ผ่านที่นี้อีกครั้งด้วยเส้นทางที่ไม่เคยมา ถนนที่มีวัดอยู่ข้างหน้า (..ตรงนี้พี่อ่านแล้ว งง) ข้างๆ ถนนก็เป็นคลอง ถนนเส้นนี้ยาวไปไหนยังไม่รู้ แต่ขอหยุดสำรวจแถวนี้ก่อน ไม่งั้นคง หลงยาวแน่ๆ ดูเหมือนว่าทางซ้ายมือของคลองจะมีชุมชน ลองเข้าไปดูดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง”

  ที่สำคัญที่สุดคือ รายละเอียด ชื่อถนน ชื่อชุมชน ชื่วัด ถ้าคิดจะสำรวจเส้นทางต่างๆ ต้องเก็บรายละเอียดให้ชัดเลย

  ปล. พี่ตามอ่านมาหลายเรื่อง ตกลง บทความในบล็อกนี้ น้องแนนเขียน หรือน้องผู้ชายเขียนครับ

  ปล. พี่บรีสเอง ที่เคยเจอกันที่งานทาสีโรงเรียนที่อยุธยา จำได้ไหม

  • nonlany พฤษภาคม 31, 2012 ที่ 10:16 am #

   จำได้ค่ะ ดีจัง เจ้าถิ่นยังไม่รู้จัก แบบนี้เอาไว้จัดทริปพาปั่นเที่ยว จะได้รู้สึก ว้าว! ที่แบบนี้ก็มีด้วย 🙂

   • บรีส มิถุนายน 1, 2012 ที่ 10:01 am #

    เปล่าจ้า พออ่านจบ มีลิงก์ไปเปิดแผนที่ แล้วต้องอ่านตามอีกรอบ ก็เข้าใจว่าไปเส้นไหนมาบ้าง (รู้ว่า อ๋อ ตรงนี้เอง แต่จริงๆ ก็ไม่เคยเข้าไปหรอก)

    จริงๆ น่าจะถ่ายพวกป้ายถนนมาบ้างก็ดี เผื่อว่าถ้าพี่ไม่ได้เปิดแผนที่ดู ก็ งง ไก่ตาแตกอยู่ว่า มันตรงไหนเนี่ย

    ปล. พี่ย้ายมาจากภาษีเจริญ ได้ 5 ปีแล้ว มาอยู่นนท์ ตอนนี้ก็ทำแบบน้องแนน คือ กำลังทำ คู่มือท่องเที่ยวเมืองนนท์แบบ Unseen ไว้ให้คนปั่นตามคู่มือไปเห็นอะไรที่ไม่ค่อยได้เห็น ถ้าไม่ใช่จักรยาน เช่น โบสถ์ร้าง 200 กว่าปี โบสถ์มหาอุตถ์ ที่เหลืออยู่แห่งเดียว ในนนท์ พระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในนนทบุรี ต้นก้ามปูยักษ์อายุนับร้อยปี หรือโบราณสถานสำคัญสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี เช่น เสาธงหิน … อีกเยอะเลย ตอนนี้กำลังรวบรวมอยู่ … สู้ๆ

  • nonlany พฤษภาคม 31, 2012 ที่ 10:46 am #

   ที่จริงแล้วปั่นไปแบบฟลุ๊กเจอ ทางก็เลยยังบอกละเอียดไม่ได้ ต้องไปต่อลากในแผนที่ก่อน หรื่อปั่นอีกรอบ ที่จริงแล้วอยากมีเจ้าถิ่นปั่นด้วยกันจะได้ช่วยชี้แนะ ภาษีเจริญ มาทางไหนได้อีกบ้างคะ ถ้าไม่มาทาง สาทร กัลปพฤกษ์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: