emporium

10 พ.ค.

พยายามหาว่าจะมีไหมนะห้างที่จอดจักรยานแบบสบายใจได้ ห้างนี้เคยไปหลายครั้งแต่ปั่นจักรยานไปไม่กี่ครั้ง มีคำตอบเดียวคือกลัวหาย

ครั้งแรกปั่นไปกับกลุ่มก็ล็อกจอดร่วมกันของเราอยู่ในสุดพวกพี่ๆ เป็นกำบังให้ใช่ว่าจะสบายใจแต่ก็คิดว่ามีเพื่อนหายด้วยกันถ้าหาย นานมากแล้วก็ไม่ได้ไปอีก ช่วงนั้นจำได้ว่ามีจักรยานไปออกบูท อีกครั้งที่ใช้จักรยานพับก็พับยกขึ้นไปจอดที่ TCDC พอดีช่วงนั้นเขาเชิญไปออกงานเกี่ยวกับจักรยาน ก็เลยให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลลงมารับ

ช่วงหลังมาประชุมกันที่นี่ แรกๆ ก็ยังไม่กล้าลองนั่งรถใต้ดิน รถไฟฟ้า รถเมล์ แต่ก็ไม่สะดวกเพราะจากบ้านจะเดินไปก็มี 15 นาทีถึงสถานีหรือป้ายรถเมล์ และขากลับยิ่งลำบากเคยประชุมเลิกเร็วสามทุ่ม รถยังติดสาหัสกว่าจะถึงบ้านแทบเมา และหลายประชุมเลิกดึกมากเดินกลับบ้านก็มืดๆ เดินคนเดียวน่ากลัว

ลองปั่นจักรยานไปดีกว่าสะดวกรวดเร็วทำเวลาได้ตามนัด ที่สำคัญเข็ดมากกับการอยู่บนรถเมล์นานๆ เพราะติดแบบสาหัส ปั่นไปยังไม่รู้ว่าจะไปจอดที่ไหน จุดที่นัดประชุมก็ไม่ใช่ริมข้างตึกที่เอาจักรยานไปจอดได้ รู้แต่ว่าใกล้ๆ มีร้านจักรยานเอาไปฝากได้ แต่เวลาเริ่มประชุมก็ได้เวลาร้านจักรยานปิด ฝากได้แต่ต้องมารับพรุ่งนี้ ฟังดูลำบากต้องขึ้นรถเมล์ขากลับอีก เสี่ยงดูแล้วกันลองปั่นลงไปตามทางที่มีป้ายบอกว่าที่จอดมอเตอร์ไซด์

วงลงไปหลายชั้นหน่อยเพราะอยู่ลึกถึง B3 ทำตามแบบแผนก่อนจอดทุกครั้ง ทำตัวเสนอหน้ากับเจ้าหน้าที่ว่าคันนี้จักรยานของเรานะ โดยจะทำเป็นแบบไม่รู้ว่าจักรยานจอดที่ไหนได้ จักรยานจอดได้ที่ไหนคะ ทางนู้นริมรั้ว จอดแล้วต้องถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นก็มาเน้นย้ำอีกทีว่าจักรยานจอดอยู่ตรงนู้นนะช่วยดูแลให้ด้วย ยังไม่จบยังเดินไปถามเจ้าหน้าที่อีกคนที่โบกรถอยู่นอกบริเวณ จักรยานมาจอดที่นี่เยอะไหม จักรยานมาจอดส่วนใหญ่เป็นของใครบ้าง คันที่จอดตรงนี้เป็นของใคร คนปั่นมาจอดกันบ่อยไหม

ที่ต้องไปคุยเพราะดูท่าแล้วคนนี้แหละจะเห็นถ้ามีใครปั่นคันของเราออกไป เพราะเจ้าหน้าที่อยู่ในตู้จ่ายบัตรอาจจะไม่ได้มอง อย่างน้อยเจ้าหน้าที่โบกรถก็น่าจะจำเจ้าหนูจำไมได้ แล้วก็ชี้ไปที่จักรยานบอกว่าคันนี้ของเรานะช่วยดูแลให้ด้วย หลังจากได้คุยก็ทำให้สบายใจได้ว่าจักรยานที่จอดในนี้เป็นของลูกค้า เรามีเจ้าหน้าที่ดูแลให้สบายใจได้ ลูกค้ามาปั่นประจำ เจ้าหน้าที่บางคนก็ปั่นจักรยานมาทำงาน ใช่ว่าจะสบายใจเพราะเพิ่งมาจอดที่นี่โดดเดี่ยวครั้งแรก

วันนี้อีกครั้งที่ต้องประชุมที่นี่มีนัดรอบนี้ตั้งแต่ 4 โมงเย็นก็ต้องไปถึงก่อนเวลา ทีแรกยังคิดว่าประชุมรอบนี้คงไม่นาน 6 โมงก็เลิกแบบนี้เอาไปฝากร้านจักรยานใก้ลๆ ดีกว่า แต่ด้วยความไว้ใจใจครั้งที่ผ่านมาทำเอาคิดว่าจอดที่จอดรถของห้างก็ได้ ก็ปั่นวนลงไป ทำตามแบบเดิมแต่ไม่เยอะขั้นตอน เพราะรู้ว่าต้องจอดที่ไหน แค่บอกหลังจอดว่าจักรยานของเราคันไหนจอดอยู่ที่ไหน ช่วยดูให้ด้วยนะคะ

ค่อนค่างไว้ใจที่จอดที่นี่ มีทางเข้าออกเล็กๆ พอดีคัน เข้าทางออกทางไม่ซ้ำกันมีรั้วกั้นจอดได้สบายใจ ประชุมวันนี้มีสองนัด อีกที่ก็นัดใกล้ๆ กันก็เลยจอดที่เดิมแล้วเดินออกมาอีกที่พาเอาเวลาไปสี่ทุ่มกว่า ห้างปิดหมดต้องเดินลงทางที่จอดรถเพื่อไปเอาจักรยานมาปั่นกลับบ้าน สบายใจ มั่นใจว่าจักรยานยังอยู่ แต่ลงไปก็ตกใจ ทางออกโดยล็อกโซ่ไว้จักรยานยังอยู่ข้างในจะเอายังไงนะ เดินไปดูทางเข้า อ๋อดึกแล้วก็เลยเปิดไว้ประตูเดียวเพื่อประหยัดพนักงานดูแล

ได้ใช้บริการแล้วจึงกล้าบอกต่อว่าปั่นมาได้นะเวลาต้องมาห้างนี้ จอดแล้วก็สบายใจได้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: