CU-VIP #3

23 พ.ค.

น่าดีใจเป็นอย่างยิ่งที่เรามีสมาชิกถึง รุ่น 3 แล้ว

cuvip#3

เมื่อหลายเดือนก่อน พัชร น้องในกลุ่มบอกว่าผมจะเปิดวิชาจักรยานในจุฬานะพี่อยากให้มาช่วยสอน ได้สิเรื่องสนับสนุการใช้จักรยาน ยินดีช่วยเต็มที่ เขาไปสอนแล้วก็ต้องทำใจ และดีใจ เพราะมีผู้สนใจ ทั้งหมด 8 คนแค่นั้นเอง

จากครั้งนั้น พัชร ก็ยังไม่ลดละความตั้งใจ เปิดรุ่นสองใหม่อีกครั้ง แต่ครั้งนั้นแนนติดธุระไม่สามารถ ไปร่วมด้วยช่วยกันได้ แต่ก็มีพี่ๆ จาก Cham SQ ไปช่วยสอน ซ่อม ปะยาง

มาวันนี้เป็นรุ่นสาม แล้วก็มีเรื่องให้น่าดีใจยิ่งนัก เพราะยิ่งเิปิดก็มีคนลงเรียนเยอะขึ้น รับเต็มที่ 36 คน ลงกันครบอย่างน่าแปลกใจ เราแบ่งเป็น 2 วัน ทฤษฏี และ ปฎิบัติ

เมื่อ ศ. ที่ผ่านรอบทฤษฏี ถึงจะขาดไปตั้ง 10 ท่าน แต่ดูแล้วก็ยังเต็มห้องอยู่ดี น้องๆ ทุกคนดูตั้งใจเรียกกัน อ. พัชร เจ๋งมากขอชมจากใจ ขนาดปั่นอยู่ ฟังจาก present ที่เตรียมมา แล้วยังรู้สึกอยากจะหยิบจักรยานลงปั่นเลย แม้ข้อมูลใน thumb drive เก่าจะหายไป แต่ทำใหม่ได้ โดนใจความเดิม ไม่เน้นเนื้อหายเยอะมากเกิน มีแต่เรื่องประสบการณ์จากคลิปมาเล่าให้เห็นภาพ

cuvip#3

เรื่องราวการสอนไม่ต้องอธิบายกันมาก เอาหัวข้อหลักๆ มาแตกประเด็นกัน

cuvip#3

ไม่น่าเชื่อว่า เวลาบ่าย 3 โมงที่เริ่มสอน จะผ่านไปเร็วจนเลยเวลา 6 โมงเย็นที่ตั้งใจจะจบ แต่จบไม่ลง เพราะเรื่องราวจักรยานยังคงดำเนินต่อไป แม้ออกนอกห้องเรียนแล้วน้องๆ ก็ยังสนใจ มาพบกันใหม่ พรุ่งนี้ ภาคปฏิบัติ

ทำไมถึงอยากเรียนวิชาจักรยาน เป็นคำถาม เพราะว่าอยากไปเที่ยว ใช่เลย นี่ละคือ คำตอบของแนนเช่นกัน อยากไปเที่ยวนี่แหละประเด็นหลัก จะไปเที่ยวทั้งปีโดยใช้เิงินที่มี คงไม่เหลือเก็บแน่ๆ แต่ถ้าไปกับจักรยาน ก็มีทางไปเที่ยวรอบโลกได้ด้วยเงินเก็บที่มี

เช้า 8.30 นัดเจอเพื่อออกรถ ทริปนี้ไปภาคสนามที่อยุธยา มาถึงก็ได้เวลาออกรถแล้ว

cuvip#3

คนเยอะมากมายกว่าที่คิดไว้ นับรวมกันได้ 41 คน

cuvip#3

ที่เยอะเกินคาดนั้นเพราะว่ารวม 2 วิชาเข้าด้วยกัน ประหยัดงบประมาณเดินทางครั้งเดียว ทำเอาได้ความรู้ 2 วิชาติดสมองกลับบ้าน

cuvip#3

ได้ความรู้ประวัติศาสตร์อยุธยา จาก อ. พิเศษ อีกท่านที่มาด้วยกัน อธิบายได้สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อย่างที่เคยรับฟัง ชอบจังครั้งหน้าอยากไปด้วยอีก

ที่นี่ยังอยู่อยุธยา ลองย้อยประวัติศาสตร์ ตามดูว่าสมัยก่อน เจริญรุ่งเรืองขนาดไหน

cuvip#3

ได้รู้ข้อมูลมาใหม่ ที่อยุธยามีวัดเยอะมากมายเพราะอะไรกัน ที่แท้ ก็เพราะได้เป็นไท นี้เอง หมายถึงใครได้บวชเรียน ก็จะได้เป็นอิสระจากการเป็นทาส แต่ต้องได้รับอนุญาติจากนายเงินเสียก่อน แม้แต่พระก็มีเป็นทาสด้วยนะ แล้วถ้าเป็นบุคคลที่ต้องการยกฐานะตัวเอง ก็ต้องบวชเรียนเช่นกัน เพื่อยกระดับความรู้จะได้ขึ้นเป็น เจ้าขุน เจ้านาย แล้ว นักโทษผู้ทำความผิดทั้งหลาย ถ้าไม่อยากถูกจับก็มาหนีเข้าวัดบวชเรียน จนกว่าจะศึกถึงจะโดนจับอีกครั้ง ทั้งหมดคือที่มาของ วัด วัด วัด ที่เยอะมากๆ

เรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์อีกหลายวัด เอามาเล่าคงยาวนัก ข้ามไปก่อนดีกว่า ตามแผนการที่วางไว้ เราจะปั่นกันตอน 11.00 น. แต่ผิดคาด หารถที่มาไม่เจอ ไปจอดซะ…สุดหลังวัด ทำเอาเดินวนกันเกือบเที่ยง ก็เลยตรงไปทานข้าวกลางวันกันก่อน หลังจากอิ่มก็แดดร้อน เห็นท่านักเรียนจะไม่รอดหลายคน งั้นเดินชมวัดกันต่อ

cuvip#3

บ่าย 2 แล้ว ถ้าไม่ปั่นก็ไม่ได้ปั่นกันแล้ววันนี้ ไปรับจักรยานมาปั่นกันดีกว่า อ. พัชร จองจักรยาน ไว้ 40 คัน แถว สถานีรถไฟ ที่จองไว้ไกลๆ เพราะต้องการฝึก การปั่นในจุดอันตราย รู้ว่าอันตรายก็คิดหนักว่าจะเอายังไงดี เราจะไปอย่างถูกกฏหมายดี ถ้าเกิดอะไรขึ้น คงได้ชื่อ ตายอย่างถูกกฏหมาย จะมีใครชมไหมนะ หรือว่า จะใช้อีกทางเลือก ผิดกติกฏแต่ปลอดภัย

cuvip#3

เราคงต้องเลือกความปลอดภัยของเด็กเป็นหลักใหญ่ ก็เลยใช้ย้อยศร กั้นถนนปั่นขึ้นสะพาน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มละ 6 คน มี staff นำ 1 ท่าน แต่กลุ่มแนนนั้น มีตั้ง 8 คน

cuvip#3

ปั่นตามมาแถวตอนเรียงหนึ่ง เพื่อขึ้นสะพาน รู้ว่ามันยาก และหนักมาก จะได้ฝึกเอาไว้ กลับไปขับรถจะได้เข้าใจหัวอกคนใช้จักรยาน ร้อนก็ร้อน ปั่นก็ยาก ยังมีรถมาบีบแตร์ไล่ อีก หลายคนตั้งใจว่าจะเข็นขึ้นไป แต่ก็ได้ให้กำลังใจกันเอาไว้ ว่าใครๆ ก็ปั่นได้ทั้งนั้น ทุกคนก็เลยปั่น ข้ามสะพานมาได้อย่างปลอดภัย

cuvip#3

จากนั้นก็ปั่นสบายแล้ว ระหว่างปั่นไปก็ได้นำสิ่งที่เรียนไว้มาใช้จริง การโบกมือเวลาจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา การให้คำสั่งหยุด/หลุมอยู่ตรงนี้นะ ด้วยมือเพื่อให้เพื่อนที่ตามมาที่หลังรู้และชลอความเร็ว

cuvip#3

ปั่นกันแค่นี้ก็เหงื่อตกกันแล้ว ขอพักสักครู่ใหญ่เดินชมพิพิธภัณฑ์ กันก่อนนะ

cuvip#3

หลังจากนั้นเป็นที่น่าเสียดาย ที่แบตหมด อดเก็บภาพบรรยากาศต่อ เราปั่นวนเล่นชมวัด ที่ชอบสุดๆ ก็บึงพระราม เป็นทางสำหรับจักรยาน ปั่นได้สบายมาก มีต้นไม้ใหญ่ มีน้ำให้ความร่มเย็น ได้เวลาวนกลับที่นัดหมาย คือจักรยานแล้วคะ เวลานั้นก็ ทุ่มกว่าๆ หลังจากปั่นกัน เกือบ 40 คน ไปซื้อโรตีเจ้าดัง

ฝากน้องๆ ที่ไปวันนี้ อย่าลืมที่จะใช้จักรยานอีกครั้ง มีหลายคนติดใจอยากจะเป็นเจ้าของจักรยานสักคัน บางคนถึงขนาดอยากมาออกทริปด้วย ได้ผลเกินคาด อยากฝากมหาลัยอื่นๆ ที่เห็นแนวทาง มาร่วมสร้างวิชาจักรยาน และเปิดสอนกัน ยินดีไปช่วยกัน หากสนใจก็ติดต่อมาได้

ขอบคุณพัชร มากถึงแม้จะไปเรียนต่อ ก็ยังสืบทายาทเอาไว้ อ.เบนส์ จะมาสานต่อวิชาจักรยานให้ และมีข่าวดีว่า โครงการ cuvip# 4 จะเปิดเร็วๆ นี้ ไม่เกิน 2 เดือน เป็นของขวัญให้ อ. พัชร ก่อนไปเรียนต่อ

cuvip#3

กว่าจะถึงกรุงเทพฯ ก็เลยเวลาที่ตั้งไว้ตอนแรกมากมาย จาก 1 ทุ่มเป็น 3 ทุ่มได้

ติดตามข่าวสาร CU VIP พลิดเพลินกับการปั่นจักรยาน ได้ทาง FB
http://www.facebook.com/event.php?eid=187960414572469

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: