Bike Xenger

27 ส.ค.

สองขาปั่นส่งของด้วยใจ และ รอยยิ้ม


ระทำการเกือบ 100 กิโลเมตร 1 ทุ่ม ถึง เกือบ เที่ยงคืน ทำไปได้อย่างไร ???

คำตอบมีอยู่สิ่งเดียวเท่านั้น คือ รักที่จะปั่นจักรยาน

อยากจะให้เมืองไทยมี ไบท์ซิเคิล แมสเซ็นเจอร์ กับเขาบ้าง ทำยังไงได้ ถ้าคิดแล้วไม่เริ่มลงมือทำ ก็เลยรวมตัวกันในกลุ่มจามฯ ทำเป็นรูปเป็นร่าง ภายใต้งานอาสา เพราะค่าบริการที่คิด 40 บาท นั้นยังไม่พอค่าน้ำเปล่าเลยคะ ทำให้มันมีตัวอย่างขึ้นมาว่าทำได้จริงๆ แล้วค่อยว่ากัน การหาเรื่องปั่นส่งของก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีก ใครจะไว้ใจให้ส่งสินค้าละ ก็เลยต้องคิดโครงการขึ้นมารองรับอีกทาง โดยการเปิดขายอุปกรณ์จักรยาน เพราะเป็นอะไรที่คุ้นเคย

ร้านขายสินค้าจักรยานในนาม บุญ Bike ก็เกิดขึ้น เพื่อตอบรับ โครงการ Bike Xenger ทำให้ครบวงจรกันไปเลย

ถ้าไม่รวมส่งก่อนหน้าที่เพื่อนนักปั่นด้วยกันสั่งมา คราวนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ปั่นส่งอย่างเป็นทางการ มี 2 ที่ให้เลือก เกษตรนวมินทร์ กับ พระราม 2 ไป เกษตรนวมินทร์ ดีกว่า พระราม 2 เดี๋ยวฝากพี่ชายไปส่ง เพราะต้องกลับบ้านแถวนั้นอยู่แล้ว จุดเริ่มต้นของพวกเราก็ ลานจามฯ ที่เดิม วันนี้มี มัฮดี และ พี่ตรี ไปส่งของด้วยกัน ถ้าปั่นส่งคนเดียวก็ไม่สนุก ต้องไปเป็นกลุ่มอย่างนี้สิดี

เริ่มออกจากลานจามฯ เวลาดี 1 ทุ่ม ปั่นไปเจอพี่ตรี ที่สวนลุมก่อน เพราะเอาจักรยานไปซ่อมเบรค จากนั้นก็ตรงไปทางคลองเตย เลี้ยวซ้ายเข้าศูนย์สิริกิตต์ ปั่นเข้าไปในสวนสาธารณะ ใช้บริการ ไบค์เลน ปั่นไปออกอีกประตู เพื่อหลบการจราจรที่ติดขัด อาทิตย์นี้ รถติดมากๆ สูบอากาศบริสุทธิ์ในสวน แล้วก็ออกมาเจอควันอีก แล้ว แยกอโศกติดไม่ขยับ ซ้อนกันไปซ้อนกันมา ตรงจะเลี้ยวขวา ซ้ายจะตรงไป อะไรกันนี่ช่างวุ่นวาน ไฟเขียวก็ยังไปไม่ได้ เสียงบีบแตรแทรกเข้าไปในโสตประสาท หลบหาทางไปให้พ้นแยกนี้ดีกว่า

ลัดเลาะอ้อมรถไปมา มาเจอรถติดสาหัส แบบไปขยับที่เส้นตรงมุ่งหน้าจากอโศกไปถึงฟอร์จูน ช่วยนี้หายใจได้แค่ผ่านๆ ไม่อยากสูดเข้าไปมาก เส้นนี้ติดเกินบรรยาย ไหนจะรถเลี้ยวเข้าซอย เลี้ยวออกจากซอยอีก รถเมล์จอดป้าย มอเตอร์ไซด์รับส่งผู้โดยสาร คนโบกแท็กซี่ คนข้ามถนน สารพัดที่จะเจอ หลบขึ้นฟุตบาทก็เจอคนเดิน กว่าจะหยุดช่วยสั้นไม่กี่เมตรนี้ออกไปได้ ทำเอาใช้เวลาไปหลายนาที

และแล้วก็ถึงจุดนัดรับของเอสพานาส ห้างนี้ไม่ให้จอดจักรยานหน้าห้างนะครับ ยามมาไล่ เราไม่ได้จอดนานๆ หรอคะ แค่รอเพื่อนเอาของมาให้แค่นั้น รับของแล้วไปต่อกัน เลี้ยวขวาเข้าข้างศูนย์วัฒนธรรม ทางมืดแต่รถไม่เยอะก็ยังดีหน่อย เหม่งจ๋าย จอดแวะกินอะไรก่อนไหม หิวแล้ว ลืมไปว่ามัฮดีถือศีลทำละมาด กว่าจะได้เวลากินอาหาร ก็ต้องพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ไม่จอดสักร้านเลย ดันไปจอดร้านขายข้าวหมูแดงอีกนะ พี่ตรี มัฮดีเขากินหมูไม่ได้ อ้าว งั้นไปหาร้านข้างหน้าเอาแล้วกัน

ออกเลียบทางด่วนพระราม 9 เลนจักรยานตลอดทางแต่มืดมากๆ เข้าลาดพร้าว ทะลุออก ปั่นไปจนถึงรามอินทรา เจอร้านสว่างๆ จอดๆ กินข้าวผัดปูคนละจานแล้วปั่นออก ไปตามทาง มืดๆ เป็นทางลัดไปออกเกษตร นวมินทร์ได้ พี่เขาว่าอย่างนั้น ปรึกษากันว่าจะเลี้ยวขวาหรือซ้ายดี ตัดสินใจถูกต้องที่เลี้ยวขวา ไปตรงไปอีกนิด พี่ตรีดีใจใหญ่เห็นป้ายโรงเรียนเลิศหล้า ยังมองไม่เห็นธงใหญ่ๆ อย่างที่พี่เอกบอก อ๋อๆ เห็นละ พอปั่นเข้าไปใกล้ๆ

ถึงที่หมายจุดส่งของ หมู่บ้านใหญ่โต เข้าไม่ได้ คุณยามบอกว่าคุณหมอสั่งว่าให้ฝากเอาไว้ ส่งของให้คุณยามแล้วขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก คุณยามงง ว่ารับรางวัลอะไรหรือครับ คุณหมอเขาก็ชอบปั่นจักรยาน คิดไว้ไปได้รางวัลอะไรมาซะอีกมีถ่ายรูปด้วย ส่งของเรียบร้อยน่าเสียได้ไม่ได้เจอคุณหมอ เอาไว้โอกาสหน้าหมอมาสั่งใหม่นะคะ เผื่อได้ทักทายสนทนากันตอนไปส่งครั้งหน้า

ไหนๆ มาทางนี้แล้วแนน ไม่ไกลหรอกแค่ รามคำแหง 112 เอง เราไปรับของที่จะบริจาคกันดีไหม ลองดูก่อนนะ ถ้าโทรไปพี่เขายังไม่นอนจะแวะไปก็ได้ ระยะทำการกี่ชั่วโมงคะ ไม่เกินชั่วโมงหรอกคะ แค่นี้เอง บอกพี่เขาว่า 3 ทุ่มครึ่งก็ถึงแล้วละ ตู๊ดๆ โทรไปหาพี่วินิจ จากบุญไบท์คะ พอดีผ่านมาแถวนี้จะแวะเข้าไปรับของคะ ผมยังอยู่รามอินทรากำลังกลับ อีก 1 ชั่วโมงถึงจะถึงบ้าน ได้คะไม่มีปัญหา

วนกลับรถแล้วปั่นย้อนกลับ เขาทางลัดหมาเยอะมากๆ เห่า ฮ่งๆ จะเข้ามางับขาตลอดทาง น้องหมาหลายสิบตัว คงเห็นว่าเป็นพวกแปลกหน้า ดีนะให้พี่ตรีเป็นแนวหน้ากันไว้ให้ 🙂 ออกไปลาดพร้ามอีกรอบ ตรงไปเรื่อยๆ เมื่อกี้มีทางเลี้ยวขวาเข้า รามคำแหงได้ แต่ว่ามันทันแล้วละ พี่ๆ ไปไกลมากแล้ว แถวนี้รถเมล์เยอะจัง ปั่นต้องอยู่เลนกลางๆ ตลอดเลย

อะไรกันนี้มาถึงเดอะมอลล์บางกระปิแล้ว ทำไมไกลจัง ต้องเลี้ยวขวาข้างหน้านะเข้ารามคำแหง ค่อยดีใจหน่อย คงใกล้ถึงแล้ว รามคำแหง 90 กว่าแล้วพวกเรา 112 คงอีกไม่ไกลแน่เลย เพราะข้างนี้ 107 แล้ว พี่ตรีมองไปตรงข้ามบอกว่าอีก 60 ซอยนะแนน หา……ข้างนู้นเพิ่งจะ 62 เอง 64 แล้วมัฮดีดูให้ตอนไปปั่นได้อีกนิด ทางซ้ายมือซอยมันหลอกนี่น่า ขาจะหมดแรงแล้วนะ จะวนกลับก็กะไรมาตั้งไกลแล้ว

ปั่นตรงไปเรื่อยๆ เห็นป้ายบอกจะออกทางด่วนบางประอินทร์แล้ว ยังไม่ถึงอีกหรอคะ พี่ตรี ได้ดูซอยบ้างป่าว เราอาจเลยมาแล้วก็ได้ จะสุดทางแล้วนะคะ เจอทางแยกกลับรถข้างหน้าเรากลับกันดีกว่า วนกลับมา อาฮา รามคำแหง 118 แสดงปั่นเลยมาแล้วสิ ปั่นกลับก็นิดก็ถึงแล้ว มัฮดีนำไปก่อน บอกทางข้างหน้าซอย 112 โอ่วว้าว มาถึงสักที เลี้ยวเข้าหมู่บ้าน ทำไมมันช่างใหญ่ขนาดนี้ พี่นึกว่ามันเล็กๆ ตรงๆ ไปเจอ สัมมากรนะพี่ตรี แล้วโซน F4 อยู่ไหนละเนี่ย

ปั่นไปถามทางไปกันตลอดทาง เจอมอเตอร์ไซด์ก็ถาม โซน F อยู่ไหน พี่เขาบอกว่าตรงไปเลี้ยวขวา ไปเป็นแต่บอกทางไม่เป็นให้ไปถามยามเอาข้างหน้า เพราะมันสลับซับซ้อนเหลือเกิน เจอจักรยานปั่นผ่านก็ถามอีก โซน F อยู่ไหนเหมือนเดิม เลี้ยวขวาเลี้ยวซ้าย เจอตรงนี้เลี้ยวขวาอีกทีนะ ผ่านไปเจอร้านจักรยานฟิตเกียร์ด้วย ปั่นผ่านเฉยๆ เลย มัฮดีบอกถามทางดีกว่า พี่ตรีไม่สนไปตรงไปข้างหน้า มัฮดีเรียกบอกว่าเลยแล้ว ก็เลยต้องวนกลับมา

F7 พี่ตรีบอกอย่างนั้น เอ้าซะบวกกันเรียบร้อยเลยนะ พี่เขาอยู่ F4 หลังที่ 3 ทางขวาตางหากละ ไม่ใช่ F7 ซ้ายมือหรอแนน เวลานั้น ก็ 4 ทุ่มกว่าแล้วละ มืดมากๆ แต่อากาศในหมู่บ้านดีมากๆ เลยน่าปั่นเล่น มีต้นไม้ มีทะเลสาบกว้างๆ แค่ปั่นวนเล่นในหมู่บ้านนี้ก็น่าจะหลายกิโลนะ น่าจะหลังนี้แหละ แนนลองโทรถามพี่เขาสิ กำลังจะหยิบโทรศัพท์ กดโทรหาพี่เขาอยู่ มัฮดีบอกว่าหลังนี้แน่ๆ เห็นหมวกจักรยานแขวนอยู่ 3 ใบ ต้องใช่แน่ๆ

สวัสดีครับ พี่ครับ มารับของครับ จากบุญไบท์ ครับๆ เอ้าๆ เข้ามาก่อน ผมเพิ่งกลับมาถึงบ้านเอง ไปเวียงจันทร์ทำงานมา มากันดึกเลยนะครับ เห็นว่าจะมาเลยไม่ปฏิเสธดีกว่า ผมก็ไม่ค่อยมีเวลาด้วย ของทั้งหมดนี้ไม่ได้ใช้แล้ว จะเอาไปลงขายก็ไม่มีเวลาไปส่งสินค้า

เห็นว่าบุญไบท์ มารับไปขายทำบุญให้เลยติดต่อให้มารับไป ขอบคุณมากๆ นะคะ ถ่ายรูปแชะๆ ไว้เป็นที่ระลึกหน่อย

เอาไว้มีโอกาสเข้ามาในเมืองก็มาปั่นกับชาวจามฯ ได้นะคะ ผมไม่ได้ปั่นดึกครับ งั้นไว้เข้ามาทักทายในกระทู้ชาวจามฯ ก็ได้นะคะ วันนี้ต้องขอตัวลากลับแล้วคะ ว่าแต่จะออกยังไงละเนี่ย ตรงไปออกทางนี้ แล้วเลี้ยวขวานะ พี่ตรีนำทาง ตรงไปๆ เลี้ยวซ้าย ทางใหม่ เขียนว่า เตรียมอุดมพัฒนาการ น่าจะออกได้ ปั่นเข้าไปๆ ก็ยิ่งมืด มัฮดีบอกว่าวนออกทางเก่าดีกว่า พี่ตรีบอกว่าจะตรงไปลองดูมันต้องออกได้ มันดึกมากแล้วคะพี่ตรี วนออกทางเดิมดีกว่า

กว่าจะหลุดออกมาจากหมู่บ้านได้ วนหลงไปหลงมาตั้งนาน ออกมารามคำแหงแล้ว อีก หลายสิบกิโลก็ถึงบ้าน คิดในใจอยู่คนเดียวเพราะขาไม่มีแรงแล้วอะ แบบว่าไม่ได้ปั่นนาน 3 เดือน คราวนี้เป็นครั้งแรกที่ปั่นทางไกลก็ว่าได้ คิดว่าจะซ้อมใก้ลๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะทางไปเรื่อยๆ ดูไมล์มันขึ้นตั้ง 70 กว่ากิโลแล้ว ปั่นอะไรกันนี่ ดีนะที่เป็นตอนกลางคืนไม่ร้อน ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็ตามพี่ๆ 30 กว่า ก็สบายๆ คราวนี้ไม่ไหว ตามไม่ทันเลยคะ พี่ๆ ก็ไปกันซะหายวับไปในพริบตา

ไม่เร่งแล้วละค่อยๆไปดีว่า ตรงไปเรื่อยๆ ก็คงจะเป็นคลองตันยังพอคลำทางกลับบ้านได้ ดีนะพี่ๆ ก็รออยู่ตามแยกใหญ่ๆ ปั่นไป เริ่มไม่ถึง 25 แล้ว แรงหมดน้ำหมด หยุดแวะ ซื้อน้ำ ขวดลิตรใหญ่ๆ ก็ไม่เหลือ พี่ตรี เติมนมกล่องไปหลายกล่อง มัฮดีก็เติมน้ำหวานไปหลายขวด กว่าจะถึงเพชรบุรี ดีใจจังใก้ลถึงบ้านแล้ว แต่ความเร็วที่ทำได้ลดลงเรื่อยๆ คราวนี้ไม่ถึง 20 แล้วเรา ขาก็เมื่อยก้นก็ระบบ โอ๊ยๆ ทรมาน

ตรงจนสุดทางเลี้ยวซ้ายเข้าราชเทวี ยิ่งกว่าดีใจเป็นที่สุดใก้ลได้ถึงบ้าน จอดบย้ายของที่ฝากพี่ตรีแบกใส่หลังไว้ครึ่งหนึ่ง แวะกินน้ำแข็งใสที่สวนหลวงกันก่อนนะ มัฮดีบอกอย่างนั้น ไปถึงร้านแนนอยากจะกลับบ้านอาบน้ำนอนละ ก็เลยให้มัฮดีกินคนเดียว แนนปั่นกลับกะพี่ตรี มาแยกกันกันตรงแยกมหานคร พี่ตรีปั่นเลี้ยวซ้าย แนนปั่นตรงต่อจนถึงบ้าน จอดจักรยายหากุญแจบ้านแทบหมดแรงที่จะยืน

เปิดประตู้บ้านจัดของออกจากกระเป๋าแยกถุง โหหนักมากๆ เลยนะ ถ้าต้องปั่นแบกมาทั้งหมด หลายโลได้ ดีนะพี่ตรีช่วยแบกใส่หลังมาบ้าง เพราะเอาใส่กระเป๋าข้างปั่นมาขึ้นสะพานราชเทวี ยังหนักๆ ถ่วงๆ เอาการ จะแบกขึ้นบ้านยังไม่ไหว ขออาบน้ำก่อน ตัวอย่างชุ่มไปด้วยเหงื่อ จะอาบน้ำอะไรดีเนี่ย น้ำร้อนน้ำเย็นผสมกัน อาบเสร็จหนาวสั่นเหมือนจะไม่สบาย ร้อนวู๊บวาบไปทั้งตัว หรือเพราะไปอาบน้ำร้อนหว่า แล้วต่อน้ำเย็นก็เลยจะเป็นไข้

ต้องรีบนอนจะได้หายไวๆ เพราะต้องปั่นมาทำงานในวันรุ่งขึ้นอีก ถ้ามาไม่ไหวแย่แน่ๆ ภารกิจไบค์ เซ็นเจอร์วันแรกก็จบลงเพียงเท่านี้

หากอยากจะสั่งสินค้าจักรยานก็เชิญที่ บุญไบท์ ได้นะคะ http://www.facebook.com/#!/pages/buy-Bike-By-ChamSQ/150540841631413?ref=ts

เมื่อเช้าปั่นมาทำงาน แบบไม่เกิน 20 กระดื๊บๆ มาจนถึงที่ทำงานจนได้

Advertisements

4 Responses to “Bike Xenger”

 1. Poom สิงหาคม 27, 2010 ที่ 2:09 pm #

  วันหลังโทรมาถามทางได้นะ เส้นทางแถวกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกเนี่ย…

  • nonlany สิงหาคม 27, 2010 ที่ 2:19 pm #

   เอาไว้รอภูมิ ว่าจะให้พาทัวร์เส้นทางแถวนั้นนะ

 2. BReeZe สิงหาคม 27, 2010 ที่ 2:11 pm #

  น่าสนุกจัง เสียดายไม่ได้ไปปั่นด้วย

 3. Dee สิงหาคม 27, 2010 ที่ 2:24 pm #

  ขอบคุณสำหรับบันทึกครั้งแรกกับ BikeXenger

  อ่านแล้วนึกภาพออกเลย ระห่ำกันจริง ๆ ^-^

  แต่ก็ดีครับ วันนี้รู้สึกว่าได้ปั่นอย่างมีคุณค่า ได้ออกกำลัง ได้ช่วยงาน ได้มีส่วนทำบุญด้วย ปั่นกันหลาย ๆ คน ไปในที่ที่ไม่รู้ทางก็ทำให้อบอุ่นดีครับ ปรึกษากันไป ถามทางกันไป ก็สนุกดีครับ ^-^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: