Car free day

22 ส.ค.

หนึ่งวันไม่ใช้รถ

ได้ยินมาปีนี้ปีที่สามแล้ว อาจเพราะว่าเข้าสู่วงการจักรยานช้าไปหน่อย

แผนที่ประเทศไทย ท่องจำไว้จงจำดี แต่ปีนี้ไม่มีแล้วละ เปลี่ยนเป็นแบบ จักรยานป่วนเมือง เอ้ยไม่ใช่ เรียกแบบนั้นดูไม่ดีต้องใช้คำนี้สายธารจักรยาน

เป็นเรื่องน่าดีใจที่เห็นคนใหม่ๆ เปลี่ยนมาใช้จักรยาน แต่ละปีก็มียอดผู้ร่วมงานมากขึ้นๆ แต่ทำไมไม่มีใครเห็นความสำคัญ โดยเฉพาะท่านผู้ใหญ่ที่มีอำนาจของบ้านเมือง

น่าจะได้เป็นเมืองน่าท่องเที่ยวมากกว่าเดิมถ้าทุกที่ปั่นจักรยานไปได้อย่างปลอดภัย เป็นจุดขายใหม่ ไม่รู้ว่าการท่องเที่ยวสนใจไหม

กรมการขนส่ง ขนส่งมวลชนไม่พอใช้ รถเมล์ไม่ผ่านบ้านเรา ให้เด็กขึ้นรถเมล์ก็ไม่ไว้ใจว่าจะตกรถไหม หรือไปชนอะไรก่อนถึงโรงเรียน เราต้องไปหาลูกค้าถ้านั่งรถเมล์คงเสียเวลา ผมต้องรีบไปประชุมนะ คนแก่จะไปไหนก็ลำบาก ก็เลยต้องซื้อรถเป็นของตัวเอง เพื่อความสะดวกสบาย เพิ่มรถเพิ่มรถ แต่ถนนไม่เพิ่ม

กรมส่งเสริมสุขภาพ หรือว่าใคร ถ้าจะฝากให้มีเลนจักรยานในสวน สำหรับผู้เริ่มต้น ดูตัวอย่างสวนรถไฟ สวนเบญจกิตติ์ ที่สามารถปั่นจักรยานได้ ถ้าขออีกสวนจะได้ไหมคะทางจักรยานในสวนลุม คนวิ่งอาจจะไม่ชอบใจ แต่ว่าสวนนี้อยู่ใจกลางเมือง

คุณตำรวจคะ เขาจอดทับเลนจักรยานของหนูนะ ไม่มีใบสั่งหรอคะ ไม่มีครับ อ้าว ถ้าเขาจอดไม่ทับเลนจักรยานนี่สิโดนจับแน่ เพราะอะไรคะ เพราะว่ากฏหมายระบุได้ว่าให้จอดชิดขอบทาง ห่างได้ไม่เกิน 1 ฟุต แต่ไม่มีกฏห้ามจอดทับเลนจักรยาน

ไปปั่นเล่นที่ต่างจังหวัดดีกว่า แต่จะไปยังไงดีนะ รถไฟแล้วกัน รถไฟฟรีเพื่อประชาชน ค่าระวางจักรยาน 80 บาทครับ โห แพงจัง แพงกว่าคนอีกนะนั่น ถ้าจะเอาจักรยานไปด้วยก็ต้องจ่ายค่ายกเพิ่ม 20 บาท เพราะที่สถานีอยุธยาเราจอดแป๊บเดียว คนของรถจะขนไปวางไว้ให้ที่สถานี ไม่จ่ายได้ไหมพี่ จักรยานน้องอาจเอาลงไม่ทัน ถ้างั้นทำไงได้

พวกเราที่ติดจักรยานแล้วก็ยังปั่นกันอยู่ แต่คนที่ยังไม่ได้ลองก็ว่าอันตราย พวกเราก็รณรงค์กันไปเพราะมีโอกาสได้แค่ปีละวัน ปีนี้เลยทำเป็น 19 สาย ไกลแสนไกลตามจุดนัดหมาย ผ่านบ้านใครขอให้หยิบจักรยานออกมาปั่นร่วมกัน

Advertisements

2 Responses to “Car free day”

  1. akemini สิงหาคม 22, 2010 ที่ 1:32 pm #

    โดยเฉพาะท่านผู้ใหญ่ที่มีอำนาจของบ้านเมือง => พวกนั้นขี่จักรยานที่ใหนกัน ขับรถเองยังไม่ขับเลย ดังนั้นสายตาที่จะมองถนน และ มองเห็นจักรยาน จึงเป็นไปได้ยาก

  2. Poom สิงหาคม 23, 2010 ที่ 12:14 am #

    ผมบอกแล้วพี่เอก เราต้องไปเล่นการเมืองกันครับ

    จริง ๆ แล้วเนี่ยนะ เราน่าจะทำอะไรกับการเลือกตั้ง สก. สข. ครั้งนี้ได้นะ เช่น ส่งจดหมายไปผู้สมัครทุกคนเลย ว่า คุณมีไอเดียอะไรเกี่ยวกับการใช้จักรยานบ้าง เราไม่ได้จะสัญญาว่าจะลงคะแนนให้ แต่ถ้าคุณมีไอเดียดี ๆ ชาวจักรยานก็อาจจะอยากสนับสนุนคุณก็ได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: